Thông điệp Tổng thống Trump gửi tới lãnh đạo G7

Tổng thống Donald Trump dự kiến tập trung bàn luận về kinh tế Mỹ trong cuộc gặp lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Pháp từ 24-26/8 để khuyến khích các đồng minh theo mô hình của Washington về kinh tế toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Trump sẽ dự cuộc gặp riêng với lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Canada.

Tổng thống Trump nhiều khả năng ca ngợi mô hình kinh tế Mỹ mà ông đã xây dựng qua việc cắt giảm thuế và bãi bỏ nhiều thủ tục. Trong thời gian gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ tỏ ra không hài lòng với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vì chưa giảm lãi suất đủ mạnh. Quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với Reuters: “Bạn sẽ nghe thấy Tổng thống truyền tải thông điệp về ủng hộ việc làm, ủng hộ nghị trình phát triển kinh tế”.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, ông Trump dự kiến trao đổi với những người đồng cấp về cách mở cửa thị trường châu Âu, Nhật Bản và Canada để đảm bảo doanh nghiệp Mỹ có đường để bán hàng hóa và dịch vụ đảm bảo kinh tế các bên cùng phát triển.

Giới quan sát nhận định các cuộc thảo luận dự kiến phức tạp. Bên cạnh đó, Reuters cho rằng chính sách thương mại của Tổng thống Trump đã tạo căng thẳng với nhiều thành viên của G7.

Ngoài ra, Tổng thống Trump dự kiến bày tỏ với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rằng ông không đồng tình với các khoản thuế điện tử của Pháp vốn đang gây ảnh hưởng lớn tới các công ty công nghệ Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ còn cảnh cáo áp đặt thuế lên rượu của Pháp để đáp trả.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh và nỗ lực của Anh để rời Liên minh châu Âu.

Ngoài các vấn đề thương mại, lãnh đạo các quốc gia G7 nhiều khả năng sẽ chia rẽ ý kiến về đề xuất của Tổng thống Trump để Nga tái gia nhập nhóm thành G8.

Nga đã rời G8 sau sự kiện nước này sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Nga chưa từng lên tiếng chính thức ngỏ ý muốn quay lại G8. Trong khi đó, Tổng thống Trump chủ động ủng hộ Nga tái gia nhập nhóm này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Việt Nam, Brazil củng cố vị trí hàng đầu trên thị trường cà phê thế giới
Việt Nam, Brazil củng cố vị trí hàng đầu trên thị trường cà phê thế giới

Việc tăng cường sử dụng máy móc và công nghệ mới của hai nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới là Việt Nam và Brazil đã góp phần giúp hai nước này đạt được tăng trưởng sản lượng ấn tượng so với các đối thủ tại Trung Mỹ và châu Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN