Thổ Nhĩ Kỳ cho phép phụ nữ Hồi giáo đeo khăn trùm đầu

Ngày 30/9, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ đeo khăn trùm đầu tại hầu hết công sở, động thái nối tiếp các biện pháp được giới chỉ trích cho là nhằm Hồi giáo hóa quốc gia thế tục này.

Dỡ bỏ lệnh cấm khăn trùm đầu là một phần trong cải cách chính trị quan trọng của thủ tướng Erdogan.


Trong bài phát biểu quan trọng giới thiệu các biện pháp cải cách chính trị, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết công chức sẽ được phép đeo khăn trùm đầu, trừ một số ít trường hợp ngoại lệ. Lệnh cấm vẫn sẽ duy trì với các thẩm phán, công tố viên, cảnh sát và quân nhân.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm này là một phần trong các biện pháp cải cách chính trị quan trọng được Thủ tướng Erdogan công bố nhằm cải thiện quyền lợi của các nhóm thiểu số, trong đó có cộng đồng 15 triệu người Kurd.

Bất đồng về khăn trùm đầu cho thấy sự đối địch giữa phe tôn giáo bảo thủ, thành phần chủ chốt của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) gốc Hồi giáo của ông Erdogan, và những người thế tục, vốn coi khăn trùm đầu là biểu tượng chống đối sự tách biệt rõ ràng giữa nhà nước và tôn giáo - nguyên lý cơ bản của nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.


T.N

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản