Thái Lan bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 nội địa 

Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) của Thái Lan ngày 22/3 đã khởi động giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trên người đối với vaccine ngừa COVID-19 do nước này tự nghiên cứu để có thể tự chủ hơn trong chính sách tiêm chủng.

GPO đang phát triển vaccine ngừa COVID-19 theo phương pháp nuôi cấy virus bất hoạt trong trứng gà trước khi chiết xuất nuôi cấy để tạo ra vaccine. Việc thử nghiệm vaccine được tiến hành với sự hợp tác của Khoa Y học Nhiệt đới thuộc Đại học Mahidol cùng 18 tình nguyện viên. Chương trình Công nghệ Phù hợp trong Y tế (PATH) có trụ sở tại Mỹ đã hỗ trợ thử nghiệm bằng việc cung cấp các tiền chất vaccine cho các nghiên cứu giai đoạn đầu và giai đoạn hai.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: THX/TTXVN

GPO cho biết giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trên người sẽ bao gồm 210 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 59 với liều tiêm vaccine nhỏ nhất. Giai đoạn thứ hai, bao gồm 250 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 75, sẽ được tiêm liều cao hơn chút ít. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ xác định được liều lượng chính xác dựa trên những nghiên cứu này.

Tất cả các tình nguyện viên trong giai đoạn đầu tiên và thứ hai đều phải có sức khỏe tốt, không bị dị ứng thuốc hoặc vaccine và chưa bị nhiễm COVID-19. Giai đoạn thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới và GPO hy vọng sẽ kết thúc nghiên cứu trước cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul, vaccine này sẽ mang lại cho Thái Lan nhiều lựa chọn hơn với ít ràng buộc hơn. Mặc dù Thái Lan có thể sản xuất vaccine ở trong nước, nhưng đó là từ chuyển giao công nghệ và dưới sự quản lý của các nhãn hiệu. Nhưng nay nếu Thái Lan thành công thì có thể đặt ra hướng đi cho riêng mình.

Ngoài vaccine nói trên, Thái Lan cũng đang phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 khác, do Đại học Chulalongkorn thực hiện bằng công nghệ mRNA và dự kiến sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm trên người.

Thái Lan chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 hôm 28/2, với mũi tiêm đầu tiên sử dụng vaccine do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển. Chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Thái Lan được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên, với số lượng vaccine hạn chế, được chuyển đến 13 tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, có ý nghĩa kinh tế lớn nhất hoặc cả hai, với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế, người có bệnh mãn tính và người cao tuổi. Bộ Y tế Thái Lan dự kiến tiêm 10 triệu liều mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 6 tới.

Chính phủ Thái Lan đã đặt mua ít nhất 63 triệu liều vaccine để cung cấp cho khoảng 60% dân số vào cuối năm nay. Sinovac bắt đầu vận chuyển 2 triệu liều vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, AstraZeneca sẽ cung cấp 26 triệu liều từ tháng 6 đến tháng 8 và 35 triệu liều từ tháng 9 đến tháng 12 từ nhà máy của do công ty Siam Bioscience sản xuất tại Thái Lan.

GPO cũng đang có kế hoạch đặt hàng thêm 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Sinovac để lấp khoảng trống từ tháng 4 đến tháng 6, trong bối cảnh đang nổi lên một ổ dịch mới ở khu chợ Bang Khae tại Bangkok. Trong khi đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đang xem xét các đơn đăng ký của Johnson & Johnson và Bharat Biotech Technology.

Về tình hình COVID-19, Thái Lan ngày 22/3 ghi nhận thêm 73 ca nhiễm mới và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia Đông Nam Á này lên 27.876 và tổng số người tử vong vì dịch bệnh này lên 91 người. 

Trong khi đó, Malaysia thông báo đã lập quỹ 2,4 triệu USD để bồi thường tiền mặt cho các trường hợp tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 gặp phản ứng phụ nghiêm trọng. 

Trong thông báo ngày 22/3, Bộ trưởng Y tế Malaysia Adham Baba cho biết đối tượng được nhận hỗ trợ từ quỹ này gồm những người phải nhập viện điều trị thời gian dài do xảy ra phản ứng sau khi tiêm vaccine, với mức bồi thường 50.000 ringgit (12.171 USD), hoặc có thể lên tới 500.000 ringgit với những trường hợp xảy ra biến chứng dẫn đến tàn tật hoặc tử vong. 

Ông Adham cho biết tính đến ngày 18/3, giới chức nước này đã ghi nhận 20 trường hợp tiêm vaccine xảy ra phản ứng phụ như nôn ói, thở gấp và tăng nhịp tim. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể loại vaccine được sử dụng để tiêm chủng cho những trường hợp này. Ông cũng khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, Malaysia chưa ghi nhận bất cứ ca tử vong nào liên quan đến tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Malaysia bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 23/2 vừa qua, đến nay đã tiêm chủng cho gần 430.000 người thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch và phần lớn số người được tiêm chủng 1 mũi đầu vaccine do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech (Đức) phát triển. Ngoài vaccine của Pfizer/BioNTech, quốc gia Đông Nam Á cũng đã đưa vaccine do công ty Sinovac của Trung Quốc sản xuất vào chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19. 

Malaysia đến nay đã ghi nhận hơn 330.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 1.233 ca tử vong do COVID-19. Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết chính phủ nước này tin tưởng Pfizer sẽ cũng cấp 32 triệu liều vaccine theo đơn đặt hàng của Malaysia. 

Tuần trước, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết nước này sẽ tăng ngân sách cho chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 lên 5 tỷ ringgit để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Malaysia muốn hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 80% trong tổng số 32 triệu dân của nước này vào tháng 12/2021, thay vì tháng 2 /2022 như kế hoạch đề ra trước đó. 

Ngọc Quang - Lan Phương   (TTXVN)
Chìa khoá vực dậy ngành du lịch Thái Lan trong đại dịch COVID-19
Chìa khoá vực dậy ngành du lịch Thái Lan trong đại dịch COVID-19

Thái Lan đã lên kế hoạch mở cửa đón khách nước ngoài đã tiêm phòng COVID-19 bằng biện pháp cách ly ngắn hạn tại những địa điểm du lịch nối tiếng, như Phuket và Koh Samui.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN