Tân Tổng thống Guatemala nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Mỹ, ngày 14/1, chính trị gia theo đường lối trung hữu Alejandro Giammattei đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2020-2024, với cam kết chống đói nghèo, tham nhũng và tình trạng mất an ninh.

Chú thích ảnh
Tân Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei tuyên thệ nhậm chức tại Guatemala City ngày 14/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Thổng thống Giammattei hứa hẹn sẽ tiến hành tái thiết đất nước với những biện pháp mạnh tay đối với nạn tham nhũng và tội phạm, triển khai các chương trình an sinh xã hội, khôi phục án tử hình và đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới chung với Mexico để ngăn chặn người di cư trái phép vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ.

Trước đó, ông Giammattei cho biết sẽ tìm cách sửa đổi thỏa thuận nhập cư mà người tiền nhiệm Jimmy Morales ký kết với Mỹ, cho rằng thỏa thuận này “không phù hợp với Guatemala”.

Tháng 6/2019, Guatemala đã ký Thỏa thuận Hợp tác và Tị nạn (ACA) với Mỹ để trở thành “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư, theo đó, những người di cư Honduras và El Salvador phải xin tị nạn ở Guatemala trong thời gian chờ được làm thủ tục nhập cảnh Mỹ.

Giới phân tích nhận định tân Tổng thống Giammattei đối mặt với nhiều khó khăn trong nhiệm kỳ 2020-2024, trong bối cảnh Guatemala có tỷ lệ nghèo đói chiếm tới 60% dân số và được biết đến là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm cao nhất thế giới.

Ông Alejandro Giammattei, 63 tuổi, thuộc đảng Tiến lên (Vamos), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2020-2024, với 59% số phiếu bầu. Trong chiến dịch tranh cử, ông Giammattei đưa ra kế hoạch phát triển toàn diện đất nước trong vòng 15 năm tới, với những cam kết đưa Guatemala thành nước xuất khẩu để thu hút đầu tư nước ngoài, giảm đói nghèo, tạo thêm việc làm, chống tham nhũng và tình trạng bạo lực, tăng cường an ninh dân sự, chuyên nghiệp hóa và đề cao trách nhiệm của lực lượng cảnh sát tại quốc gia Trung Mỹ với 17,7 triệu dân này.                     

Việt Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản