Taliban tuyên bố chiếm cửa khẩu biên giới chiến lược với Pakistan

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, các tay súng Taliban đã tăng cường tấn công và chiếm được 212 quận, trong khi các lực lượng chính phủ kiểm soát 70 quận. 

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại tỉnh Herat, Afghanistan. Ảnh: AP

Đài Sputnik đưa tin ngày 14/7, Taliban tuyên bố đã giành kiểm soát cửa khẩu biên giới quốc tế Wesh với Pakistan ở tỉnh Kandahar. 

Cùng lúc đó, AFP dẫn một nguồn tin an ninh Pakistan cho biết các tay súng đã treo cờ Taliban tại cửa khẩu trên. Nhân vật này xác nhận: “Taliban đã giành kiểm soát phần lãnh thổ phía Afghanistan của cửa khẩu biên giới Chaman-Spin Boldak. Chúng đã tháo quốc kỳ và thay bằng cờ của tổ chức”. 

Xem video lá cờ trắng của Taliban xuất hiện tại cửa khẩu Wesh (nguồn: Twitter):

Taliban được cho là đang tiến công ở nhiều vùng khác nhau của Afghanistan trước tình hình quân đội Mỹ cùng đồng minh rời bỏ quốc gia này. Theo một số báo cáo, có tới 80% lãnh thổ Afghanistan đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ đã đạt mục tiêu của mình, đồng thời lưu ý sẽ chính thức hoàn thành việc rút khỏi Afghanistan trước ngày 31/8. Ông nói thêm rằng chỉ có người Afghanistan mới có thể quyết định tương lai của đất nước họ.

Thỏa thuận do Washington đạt được dưới thời chính quyền Afghanistan trước đó và phong trào Taliban quy định rằng Taliban sẽ không để Afghanistan trở thành nơi trú ẩn an toàn của khủng bố, đồng thời sẽ tiếp tục đàm phán hòa bình với chính phủ.

Tuy nhiên, Kabul đã nhận thấy sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán với Taliban, trong khi Tư lệnh lực lượng liên quân Mỹ ở Afghanistan Austin Miller cảnh báo rằng một cuộc nội chiến có thể nổ ra sau khi các lực lượng quốc tế rút khỏi đất nước Nam Á này.  

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Pháp yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan
Pháp yêu cầu công dân rời khỏi Afghanistan

Ngày 13/7, Pháp đã yêu cầu mọi công dân nước này rời khỏi Afghanistan do lo ngại về tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh lực lượng Taliban triển khai đợt tấn công dồn dập khi các lực lượng nước ngoài rút quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN