Sức khoẻ của Tổng thống Yêmen Saleh trong tình trạng tốt

Hãng tin chính thức Saba dẫn lời Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Riát (Arập Xêút), ngày 14/6 khẳng định sức khoẻ của mình ở trong tình trạng tốt.

Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh trước khi bị thương. Ảnh: Internet.

Tổng thống Saleh khẳng định sức khoẻ của mình ở trong tình trạng tốt và liên tục cải thiện. Ông Saleh cũng đã cảm ơn Vua Abdallah, người đã hỏi về tình trạng sức khoẻ của ông Saleh trong lần gọi điện thoại, đối với sự trợ giúp mà ông Saleh đã nhận được kể từ khi được đưa sang điều trị tại Arập Xêút. Vua Arập Xêút đã bày tỏ mong muốn vượt qua được khủng hoảng hiện tại và tái khẳng định sự ủng hộ của Arập Xêút đối với một đất nước Yêmen thống nhất, an ninh và ổn định.

Ông Saleh đã được chuyển tới Riát để điều trị vào ngày 4/6, một ngày sau khi ông bị thương trong vụ tấn công bằng đạn pháo vào một thánh đường Hồi giáo nằm trong khuôn viên của Dinh Tổng thống khi ông đang cầu nguyện. Ông Saleh đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ tấn công trên.

Trong một diễn biến khác, nhóm "Thanh niên Cách mạng" tại Yêmen cùng ngày đã kêu gọi các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) ủng hộ thành lập một Hội đồng tạm quyền để bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực hoà bình. Nhóm này nhấn mạnh: "Chúng tôi mời các bạn vào thời khắc lịch sử này đứng bên cạnh nhân dân Yêmen và ủng hộ nguyện vọng của nhân dân nước này là chuyển tiếp tới một Nhà nước dân sự hiện đại". Nhóm này cũng đã nhắc lại rằng Tổng thống Saleh và những nhà lãnh đạo khác của đất nước phải bị xét xử.

Cũng trong ngày 14/6, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Xana để yêu cầu thành lập một Hội đồng tổng thống tạm quyền để đẩy nhanh chuyển giao quyền lực. Các cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra tại Hadramout, phía Đông Nam, tại Ibb, phía Nam, tại Houdeida, bên bờ biển Đỏ và tại Saada, phía Bắc của Yêmen.

Ngày 23/5, GCC thông báo tạm dừng vai trò trung gian hòa giải trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Yêmen sau khi Tổng thống Saleh từ chối ký vào thỏa thuận hòa giải do tổ chức này đề xuất. Theo sáng kiến này, ông Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi được đảm bảo miễn truy tố. Trong vòng bảy ngày, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày sau đó.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản