Sinh con sau 92 ngày chết não

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Hungary vừa lập nên kỳ tích khi duy trì thai kỳ cho một phụ nữ đã chết não 92 ngày trước khi sinh con.

Báo "Telegraph" của Anh ra ngày 14/11 cho biết thai phụ 32 tuổi này đã bị đột quỵ khi đang mang thai ở tuần thứ 15. Mặc dù được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Debrecen, song sau 2 ngày, các chức năng tuần hoàn và cơ quan nội tạng quan trọng của thai phụ đều ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, điều thần kỳ đã xảy ra khi thai nhi “vẫn sống và đạp” trong bụng người mẹ xấu số. Các bác sĩ đã thực hiện ý nguyện của gia đình thai phụ tiếp tục duy trì các hệ thống hỗ trợ sự sống cho người mẹ để cứu thai nhi.

Giáo sư Bela Fulesdi, Chủ tịch Trung tâm Y tế Đại học Debrecen, cho biết trong hơn 3 tháng, thai phụ được duy trì sự sống bằng chất lỏng dinh dưỡng đặc biệt và tình trạng thai nhi được theo dõi qua các máy cảm biến. Cho đến khi thai nhi được 27 tuần, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật giúp em bé chào đời. Gia đình đã đồng ý hiến tặng nội tạng của người mẹ cho các bệnh nhân khác.

Hiện em bé đã được gia đình mang về nhà và đang phát triển khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp sinh con hy hữu trên thế giới. Trước đây, lịch sử y học mới chỉ có hai trường hợp thai phụ phải cần đến hệ thống hỗ trợ sự sống từ giai đoạn đầu của thai kỳ mà sinh con thành công.


TTXVN/Tin tức
Lính bắn tỉa Syria chơi trò... bắn thai phụ?
Lính bắn tỉa Syria chơi trò... bắn thai phụ?

Tấm phim chụp X-quang cho thấy một viên đạn nằm trong đầu của một đứa trẻ. Bản thân thông điệp mà tấm phim X-quang gửi đi đã đủ kinh hoàng, nhưng nếu biết được rằng đứa trẻ xấu số kia bị trúng đạn lúc vẫn còn nằm trong bụng mẹ, hẳn ai cũng phải rùng mình kinh hãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN