Rò rỉ phóng xạ tại Mỹ do... rác và chất thải vật nuôi

Rác thải trộn cùng cát vệ sinh cho vật nuôi trong nhà (chó, mèo...) trong các thùng chứa chất thải của Phòng Thí nghiệm quốc gia Los Alamos tại bang New Mexico của Mỹ có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng hóa học và rò rỉ phóng xạ tại khu chôn rác thải ở bang này hồi tháng 2 vừa qua.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Môi trường bang, ông Ryan Flynn, đã yêu cầu Bộ Năng lượng và nhà thầu điều hành hoạt động của Nhà máy Thí điểm phân loại rác thải hạt nhân (WIPP) ở Đông Nam bang New Mexico phải có các kế hoạch chi tiết về việc niêm phong vĩnh viễn các phòng chứa chất thải dưới lòng đất. Gần 370 thùng chứa các chất thải có nguy cơ cao đang được lưu giữ tại đây. Hạn chót trình kế hoạch này là vào ngày 30/5 tới. Trong khi đó, còn 57 thùng khác vẫn đang để tại Los Alamos và 100 thùng lưu giữ tại phía Tây bang Texas.

WIPP - nhà máy chôn cất rác thải hạt nhân đầu tiên của Mỹ. Ảnh: BBC


Cát vệ sinh cho chó, mèo được đổ vào cùng chất thải hạt nhân nhằm hút ẩm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng hiện đang điều tra theo hướng liệu việc chuyển đổi từ cát vô cơ sang hữu cơ có phải là nguyên nhân gây ra vụ rò rỉ chất phóng xạ hồi tháng 2 vừa qua, làm 22 công nhân bị nhiễm xạ hay không.

Quan ngại về mức độ an toàn phóng xạ ở những nơi từng chứa vật liệu hạt nhân ngày càng gia tăng trong giới chức và người dân Mỹ. Hôm 14/2 vừa qua, hệ thống soát khí ở WIPP đã phát hiện nồng độ phóng xạ cao bất thường trong một số kho rác thải hạt nhân ở tầng hầm của nhà máy. WIPP là nhà máy chôn cất rác thải hạt nhân đầu tiên của Mỹ với các kho chứa được thiết kế kiên cố nằm sâu 655m dưới lòng đất.

Hầu hết các rác thải được đưa đến đây có hàm lượng phóng xạ cao và là sản phẩm thải loại trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm vũ khí hạt nhân như quần áo, thiết bị, giẻ lau và một số vật phẩm khác.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản