Quốc hội Campuchia họp khẩn về vụ bắt nghị sĩ đối lập

Chiều 12/4, Quốc hội Campuchia đã triệu tập họp khẩn thảo luận về vụ bắt giữ nghị sĩ cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ giả về đường biên giới với Việt Nam.

Nghị sĩ Um Sam An bị bắt giữ.

Chiều 12/4, Quốc hội Campuchia đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ bắt giữ nghị sĩ Um Sam An của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập vì cáo buộc chính phủ sử dụng bản đồ giả về đường biên giới với Việt Nam.

63 nghị sĩ, trong đó có Thủ tướng Hun Sen, thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tham gia phiên họp kéo dài 15 phút này, trong khi toàn bộ các nghị sĩ của CNRP tẩy chay phiên họp.

Cuối cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin tuyên bố rằng toàn bộ 63 nghị sĩ tham dự cuộc họp đã nhất trí cho phép tòa án tiếp tục các thủ tục pháp lý chống lại nghị sĩ Um Sam An – người “bị bắt vì hành vi phạm tội” từ sáng 11/4.

Ngày 12/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bảo vệ việc bắt nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Um Sam An hôm 11/4, khi cho rằng ông này bị bắt vì phạm tội. Phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm phát triển dành cho thương binh ở tỉnh Siem Reap, Tây Bắc Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cho biết nghị sĩ Um Sam An đã đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân các thông điệp với nội dung cáo buộc Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ giả về đường biên giới với Việt Nam. Ông Hun Sen nói: "Cho tới nay, thông điệp này vẫn còn trên Facebook của ông ta", đồng thời nhấn mạnh: "Ông ta đã bị bắt vì hành vi phạm tội".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen còn khẳng định bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng đã được Hiến pháp bảo vệ đặc biệt, được Quốc hội phê chuẩn và được Quốc vương thông qua. Thủ tướng nói: "Ông ta nói bản đồ này là giả, tôi ra lệnh bắt ngay lập tức bất chấp việc ông ta có quyền miễn trừ của nghị sĩ bởi vì hành vi của ông ta đã gây nguy hiểm cho đất nước".

Nghị sĩ Um Sam An bị bắt tại tỉnh Siem Reap ngay sau khi trở về từ Mỹ - nơi ông này tự nguyện sống lưu vong từ tháng 7/2015.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản