Quốc gia thứ hai trên thế giới công nhận hai nước Cộng hoà tự xưng ở Donbass, Ukraine

Sau Nga, thêm một quốc gia đã công nhận nền độc lập của Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Al Assad là đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Theo đài RT, Syria đã công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng, hai vùng đã tuyên bố tách khỏi Ukraine vào năm 2014 và được Nga chính thức công nhận vào tháng 2 năm nay.

Thông tấn xã Syria Arab (SANA) đã công bố quyết định trên vào chiều ngày 29/6 (theo giờ địa phương), trích dẫn các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao ở Damascus.

“Thể hiện ý chí chung và mong muốn thiết lập quan hệ trên mọi lĩnh vực, Cộng hòa Arab Syria đã quyết định công nhận độc lập và chủ quyền của cả Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, SANA cho biết.

Các nước cộng hòa tự xưng nói trên nằm ở vùng Donbass, đều tuyên bố tách khỏi Ukraine vào năm 2014, sau khi một cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn lật đổ tổng thống dân cử Viktor Yanukovych. Quân đội của chính phủ ở Kiev sau đó đã tiến hành một cuộc chiến kéo dài 8 năm chống lại khu vực đòi ly khai, cho đến khi Nga công nhận nền độc lập của LPR và DPR vào tháng 2, chỉ hai ngày trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự của ở Ukraine.

Vào tháng 9/2015, theo yêu cầu từ Damascus, Nga đã bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Syria, quốc gia lúc đó đang chìm trong cuộc chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), cũng như các nhóm khủng bố khác. Chiến dịch của Moskva cuối cùng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chính phủ hợp pháp của Tổng thống Assad khôi phục hòa bình ở đất nước.

Vào tháng 2/2022, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố rằng ông sẽ sẵn sàng công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass. Hàng nghìn tình nguyện viên Syria đang tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga ở đó.

Một số quốc gia khác, bao gồm Belarus, Nicaragua, Sudan và Venezuela, đã không công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, nhưng tuyên bố ủng hộ sự công nhận của Nga.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN