Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản căng thẳng do tranh chấp đảo

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lại trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Nhật Bản ngày 10/8 đã cho triệu đại sứ nước này tại Hàn Quốc về nước để phản đối chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tới quần đảo Takeshima mà Xơun gọi là Dokdo. Đây là khu vực tranh chấp giữa hai nước trong suốt thời gian dài.


 

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak (bên phải) đến thăm quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ngày 10/8. Ảnh:AFP/TTXVN

 

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết ông sẽ gặp vị đại sứ này để tham vấn về cách thức giải quyết vụ việc, trong đó có cả "những biện pháp mà Nhật Bản có thể triển khai".


Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng xác nhận ông Lee Myung-bak đã tiến hành chuyến thăm đến đảo Dokdo. Trước đó, Tôkyô đã cảnh báo rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng không tốt đến quan hệ giữa hai nước.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới hòn đảo này. Cùng đi với ông Lee Myung-bak còn có Chủ tịch tỉnh Bắc Gyeongsang. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ của ông Lee Myung-bak đang tranh thủ lá phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối năm nay. Trong ngày 10/8, các chính đảng ở Hàn Quốc đã hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Lee Myung-bak, khẳng định lại rằng quần đảo này là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Hàn Quốc.

 

TTG

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN