Xung đột Hamas - Israel:

Quân đội Israel xác định các vùng 'không tấn công' ở Dải Gaza

Ngày 4/12, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Israel đã xác định các khu vực “không tấn công” trên Dải Gaza và Washington mong muốn quân đội Israel sẽ thực hiện nghiêm kế hoạch này.

Chú thích ảnh
Israel điều xe tăng tới khu vực biên giới với Dải Gaza ngày 3/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Sullivan nêu rõ phía Israel cho biết có những khu vực sẽ áp dụng quy định không tấn công. Ông cũng khẳng định Mỹ đã thảo luận với Israel về thời hạn tiến hành chiến dịch quân sự nhưng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết.

Giới chức Mỹ cho rằng hiện còn quá sớm để có thể khẳng định liệu Israel có thực hiện theo những yêu cầu của Washington về những biện pháp chắc chắn để đảm bảo dân thường ở Dải Gaza được bảo vệ trong khi quân đội Israel tấn công các mục tiêu ở phía Nam dải đất này. 

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington đánh giá tình hình có cải thiện so với chiến dịch quân sự trước đó của Israel ở phía Bắc Dải Gaza, thể hiện qua việc Israel đã yêu cầu sơ tán người dân ở những khu vực nhất định thay vì toàn bộ các thành phố. Người phát ngôn Miller cũng cho biết Washington đã yêu cầu Israel cho phép xe chở nhiên liệu đi vào Dải Gaza sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc. Theo đó, phía Mỹ đã có "các cuộc trao đổi thẳng thắn" với đồng minh Israel về việc tăng cường nhiên liệu vào Dải Gaza, không chỉ ở mức tương đương khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực mà còn cao hơn. Washington nhận thấy sau các cuộc trao đổi, các xe nhiên liệu đã được phép vào Dải Gaza từ ngày 2/12.

Hiện Mỹ và cộng đồng quốc tế đang gia tăng sức ép để Israel đảm bảo an toàn cho người dân ở Dải Gaza trong bối cảnh nước này triển khia chiến dịch quân sự ở phía Nam Dải Gaza. Ngày 4/12, nhóm các cựu lãnh đạo toàn cầu (Elders) đã kêu gọi các chính phủ xem xét lại việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel. Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các thành viên nhóm Elders nhận định phản ứng hiện nay của Israel trước cuộc tấn công ngày 7/10 của phong trào Hamas nhằm vào nước này là “không phù hợp". Theo đó, nhóm nhấn mạnh việc thêm nhiều người dân thiệt mạng không phải câu trả lời mà hoạt động đàm phán mới là giải pháp chấm dứt cuộc xung đột. Nhóm kêu gọi các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng đối với Chính phủ Israel và phong trào Hồi giáo Hamas thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài. 

Nhóm Elders được cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela thành lập vào năm 2007 nhằm vận dụng những kinh nghiệm tập thể và ảnh hưởng của các cựu lãnh đạo để góp sức cho các nỗ lực vì hòa bình, công lý, môi trường bền vững....

Cao Văn Ứng - Minh Anh (TTXVN)
Quan chức Liên hợp quốc dự đoán về 'kịch bản địa ngục' ở Dải Gaza
Quan chức Liên hợp quốc dự đoán về 'kịch bản địa ngục' ở Dải Gaza

Một quan chức Liên hợp quốc cảnh báo rằng "một kịch bản thậm chí còn khủng khiếp hơn" đang xuất hiện ở Dải Gaza trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas làm viện trợ nhân đạo bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN