Quân đội Anh công khai tuyển gián điệp biết tiếng Trung, tiếng Nga

Tờ "Đại Công báo" (Hong Kong) dẫn nguồn nhật báo "Times" (Anh) cho biết Phòng Tình báo Nội địa Anh đang tuyển mộ nhân viên tình báo biết nói tiếng Nga và tiếng Trung Quốc phổ thông bởi tin tặc Trung Quốc và Nga đã chuyển mục tiêu nhằm vào hệ thống máy tính của Chính phủ, quân đội và người dân Anh. Điều đáng chú ý là những thông tin này được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc vừa thông qua Luật Chống gián điệp hôm 1/11.

Bài báo cho biết, trong mấy năm trước, Phòng 5, Phòng 6 tình báo quân sự thuộc Cơ quan Tình báo Anh (MI5, MI6) và Tổng cục thông tin Chính phủ (GCHQ) thường thuê các nhân viên tình báo biết tiếng Arập, Ba Tư (ngôn ngữ được sử dụng tại Iran, Afghanistan, Tajikistan…) và tiếng Urdu (ngôn ngữ được sử dụng tại Pakistan, Ấn Độ…) để đối phó với những đe dọa khủng bố đến từ Trung Đông và châu Á. Hiện nay, các cơ quan này lại đặt trọng tâm vào các hoạt động gián điệp đến từ Moskva và Bắc Kinh.

Theo một nguồn tin từ cơ quan an ninh Anh, trong cuộc chiến gián điệp thời Chiến tranh Lạnh, các điệp viên Liên Xô trước đây thường núp dưới vai thương nhân để lấy cắp tài liệu liên quan đến vũ khí bí mật. Hành động này hiện vẫn đang tiếp diễn, song đã chuyển sang không gian mạng. Hoạt động gián điệp và tấn công mạng lưới máy tính đến từ phương Tây đang gia tăng, buộc cơ quan tình báo Anh phải tuyển mộ nhiều nhân viên biết tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hơn.

Ảnh minh họa.


Ông Losban, người vừa rời khỏi cương vị phụ trách GCHQ hồi tháng trước, cho biết hàng tháng chính phủ và doanh nghiệp Anh phải hứng chịu khoảng 70 đợt tấn công mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Theo ông Losban, "hoạt động gián điệp đã đạt đến quy mô công nghiệp". Tuy nhiên, không giống Mỹ, Anh không công khai chỉ trích Nga và Trung Quốc phát động tấn công mạng.

Người phát ngôn của GCHQ cho biết tấn công mạng có thể đến từ bất kỳ nơi nào, để nhận diện kẻ tấn công mạng là một thách thức to lớn. Trong khi đó, người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết: "Trên thế giới có một vài quốc gia có khả năng phát động tấn công mạng lâu dài, chúng tôi chú ý đến các báo cáo ngày càng nhiều về việc trong những năm vừa qua, Trung Quốc thực hiện tấn công mạng nhằm vào các công ty nước ngoài. Các báo cáo này có thể phá vỡ hình tượng Trung Quốc với tư cách là một nước lớn đang trỗi dậy".

Tuy nhiên, tờ "Đại Công báo" đánh giá hoạt động của cơ quan an ninh Anh (tuyển gián điệp biết tiếng Trung Quốc) là hết sức đáng chú ý vì nó được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc thông qua Luật Chống gián điệp tại Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban thường vụ Nhân đại toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa 12, thay thế cho Luật An ninh quốc gia được ban hành vào năm 1993. Theo báo trên, Bộ luật này lần đầu tiên tiến hành nhận định pháp luật đối với hành vi gián điệp cụ thể, xác định rõ 6 loại hành vi như tuyển mộ nhân viên cho tổ chức gián điệp là hành vi gián điệp.


TTK
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản