Quan điểm chính sách với Trung Quốc của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được đề cử

Mỹ cần có quan điểm cứng rắn đối với những nguy cơ đến từ Trung Quốc– bà Avril Haines, cựu Phó Giám đốc CIA, người được ông Joe Biden đề cử làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, nêu quan điểm.

Chú thích ảnh
Bà Avril Haine phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 19/1. Ảnh: AP

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 19/1 nằm trong quy trình phê chuẩn nhân sự cấp cao tại Nhà Trắng, Trung Quốc nổi lên là chủ đề chính được các thành viên của Ủy ban quan tâm và đặt câu hỏi với bà Haines. 

Đề cử Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ khẳng định, nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà sẽ dồn ưu tiên cho việc huy động nhiều nguồn lực hơn nữa để đối phó với Trung Quốc. “Cách tiếp cận của chúng ta với Trung Quốc phải thay đổi và bám sát thực tế về một Trung Quốc đang đặc biệt quyết đoán và hiếu chiến như đang thấy hiện nay… Tôi ủng hộ quan điểm cứng rắn để đối phó với thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt”, bà Haines bày tỏ. 

Liên quan đến vấn đề Iran, cựu Phó Giám đốc CIA cho biết bà sẽ phải mất nhiều thời gian để Tehran nối lại tuân thủ các điều khoản có trong Thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 và rất có thể chính quyền ông Joe Biden sẽ quay trở lại thỏa thuận này, vốn bị ông Donald Trump từ bỏ hồi năm 2018.

Để cập đến hoạt động điều phối trong nước, bà Haines khẳng định một khi lên nắm quyền điều hành, Giám đốc Tình báo Quốc gia phải là người không ngại ngần nói sự thật trước người lãnh đạo, ngay cả khi điều đó là khó khăn và có thể gây ra những bất tiện. Theo bà, không thể cài cắm yếu tố đảng phái vào hoạt động của tình báo, bởi tình báo không có chỗ cho chính trị.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
Tân Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ tuyên thệ nhậm chức 
Tân Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ tuyên thệ nhậm chức 

Ngày 26/5, nghị sỹ thuộc bang Texas John Ratcliffe đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (DNI), sau khi quyết định bổ nhiệm được Thượng viện thông qua hồi tuần trước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN