Quan chức Triều Tiên tiết lộ Thủ tướng Nhật Bản đề xuất họp thượng đỉnh

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong ngày 25/3 tiết lộ Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái). Ảnh: Kyodo

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong cho hay gần đây, Thủ tướng Kishida đã truyền đạt ý định về cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà không nêu chi tiết kênh Thủ tướng Nhật Bản sử dụng để đưa ra đề xuất cũng như khoảng thời gian tiềm năng để tổ chức cuộc họp này.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin bà Kim Yo-jong chỉ nhấn mạnh rằng một chương mới sẽ mở ra trong quan hệ giữa Nhật Bản và Triều Tiên dựa trên việc liệu Tokyo có đưa ra được quyết định chính trị.

Bà nêu rõ: “Nếu Nhật Bản thực sự muốn cải thiện quan hệ song phương và đóng góp đảm bảo hòa bình, ổn định khu vực với tư cách là láng giềng của CHDCND Triều Tiên, Tokyo cần đưa ra quyết định chính trị cho giải pháp chiến lược phù hợp với lợi ích chung”.

Bà bổ sung: “Lịch sử mối quan hệ Triều Tiên - Nhật Bản cho thấy không thể cải thiện quan hệ song phương vốn nhiều hiểu lầm và ngờ vực nếu thiếu đi thay đổi chính sách lớn từ phía Tokyo”.

Ngoài ra, bà Kim Yo-jong nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ không còn là mối đe dọa an ninh với Nhật Bản nếu nước này tôn trọng chủ quyền, an ninh của Triều Tiên một cách công bằng và bình đẳng.

Về phần mình, vào chiều 25/3, Thủ tướng Kishida nói rằng ông chưa biết về phát biểu của bà Kim Yo-jong nhưng hội nghị thượng đỉnh giữa hai quốc gia là rất quan trọng trong giải quyết nhiều vấn đề chưa được xử lý.

Trước đó vào tháng 2, bà Kim Yo-jong cho biết Bình Nhưỡng sẽ cởi mở với ý tưởng đàm phán để cải thiện quan hệ với Tokyo. Bà Kim Yo-jong cho hay lãnh đạo Nhật Bản có thể tới thăm Bình Nhưỡng vào một thời điểm nào đó. Nhưng, bà cũng lưu ý rằng Bình Nhưỡng chưa có bất cứ kế hoạch nào nhằm cải thiện quan hệ với Tokyo ở thời điểm này và Triều Tiên sẽ áp dụng cách tiếp cận “chờ và xem” đối với những ý định của Thủ tướng Kishida.

Năm 2002, đã diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Jong-il và Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi ở Bình Nhưỡng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Yonhap)
Phái đoàn của Đảng Lao động Triều Tiên thăm Trung Quốc
Phái đoàn của Đảng Lao động Triều Tiên thăm Trung Quốc

Phái đoàn của Đảng Lao động Triều Tiên do ông Kim Song Nam, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị kiêm Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã đến Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 21/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN