Phụ nữ Arập Xêút lần đầu tiên được quyền bỏ phiếu

Ngày 25/9, Quốc vương Arập Xêút Abdullah bin Abdul-Aziz đã công bố sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Arập Xêút, phụ nữ được hưởng quyền bầu cử.

Phụ nữ Arập Xêút đợi những lái xe của họ bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thủ đô Riyadh ngày 26/9/2011. AFP-TTXVN


Trong bài phát biểu khai mạc khóa họp Hội đồng cố vấn Shura (Quốc hội) nhiệm kỳ mới và được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình nhà nước, Quốc vương Abdullah cho biết từ cuộc bầu cử địa phương năm 2015, phụ nữ ở Arập Xêút sẽ có quyền ra ứng cử và lựa chọn các ứng cử viên. Ngoài các cuộc bầu cử địa phương, phụ nữ cũng sẽ được quyền tham gia Hội đồng cố vấn Shura, trong đó mọi thành viên đều được bổ nhiệm, từ nhiệm kỳ tới.

Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ đã đấu tranh trong thời gian dài đòi quyền bầu cử cho phụ nữ ở Arập Xêút, nơi áp dụng luật Hồi giáo Sunni một cách rất nghiêm ngặt. Theo đó, phụ nữ bị hạn chế rất nhiều quyền, chẳng hạn không được phép lái xe hoặc đi ra ngoài mà không có người đi kèm. Tuy nhiên, kể từ khi Quốc vương Abdullah lên cầm quyền năm 2005, việc áp dụng luật này đã có nhiều thay đổi. Năm 2009, bà Norah al-Fayez đã được Quốc vương bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục, trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào cấp bộ ở nước này.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản