Phi hành gia ISS được lệnh trú ẩn vì nguy cơ rác vũ trụ tấn công

Trạm kiểm soát mặt đất tại Nga và Mỹ đều phát cảnh báo yêu cầu các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) nhanh chóng trú ẩn trước nguy cơ va chạm với rác vũ trụ. 

Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: NASA

Kênh truyền hình RT đưa tin sự việc bất ngờ này xảy ra ngày 15/11 và các phi hành gia đã có thể quay trở lại làm việc sau khi mảnh vỡ bay qua an toàn. Tuy nhiên, theo hãng thông tấn TASS, Trung tâm chỉ huy sứ mệnh vũ trụ của Mỹ ở Houston cảnh báo mảnh vỡ có thể nhanh chóng quay lại ngay trong  ngày hôm nay. 

Trước đó, ngày 10/11, ISS cũng đối mặt với nguy cơ bị rác vũ trụ tấn công. “Hung thần” trong sự cố hôm đó là một mảnh vệ tinh dự báo thời tiết của Trung Quốc từng bị phá huỷ bằng vũ khí thử nghiệm năm 2007. 

Họ được báo trước hai ngày để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đối với sự cố ngày 10/11, trong đó có biện pháp thay đổi quỹ đạo của ISS chệch 1,2km để tránh nguy cơ đâm va. Song ngày hôm nay, các phi hành gia không có đủ thời gian để điều chỉnh quỹ đạo. 

Trong những trường hợp như vậy, đội kiểm soát ở mặt đất sẽ chỉ đạo các nhà du hành rút lui về khoang tàu vũ trụ để đề phòng sơ tán nếu cần thiết. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa đột biến lạ 
Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa đột biến lạ 

Các chuyên gia Pháp mới đây đã phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới có tên gọi khoa học là B.1.X hay B.1.640 trong các mẫu bệnh phẩm của nhiều bệnh nhân COVID-19 tại nước này và một số quốc gia châu Âu khác.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN