Phe Hồi giáo Ai Cập kêu gọi bỏ đấu tranh ôn hòa

Phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi ngày 31/7 đã kêu gọi những người ủng hộ từ bỏ chiến thuật đấu tranh ôn hòa trong các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào ngày 14/8 tới, đồng thời nhấn mạnh đây là "cơ hội cuối cùng" để chống lại chính quyền hiện nay.

Hiện trường một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh Ai Cập kể từ cuộc chính biến hồi năm ngoái lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi. Ảnh: AFP-TTXVN


Ông Mahmoud Fatehy, Chủ tịch Đảng Fadila và là thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo ủng hộ ông Morsi - cho rằng việc từ bỏ chiến thuật bất bạo động là "hy vọng duy nhất" vào thời điểm hiện nay để những người ủng hộ vị cựu tổng thống này "trả thù" cho hàng trăm người biểu tình Hồi giáo thiệt mạng trong chiến dịch giải tán 2 khu lán trại tại quảng trường Rabaa al-Adaweya ở thủ đô Cairo và al-Nahda tại tỉnh Giza lân cận vào ngày 14/8/2013.

Trong khi đó, nhà hoạt động đang bị truy nã Abdel Rahman Ezz đã kêu gọi "nắm bắt cơ hội cuối cùng" bằng cách thành lập lực lượng dân quân mang tên "Lữ đoàn Banna" giống mô hình của Lữ đoàn al-Qassam - cánh quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas đang quản lý Dải Gaza của Palestine. Trong một thông điệp từ Qatar, Rahman Ezz cũng kêu gọi tất cả các tín đồ Hồi giáo đối lập tham gia lữ đoàn này.

Một nguồn tin nội bộ của NASL cho biết liên minh này đã đạt được thỏa thuận với tổ chức Anh em Hồi giáo về việc phát động các cuộc tuần hành đồng loạt vào ngày 14/8 tới tại các khu vực khác nhau, đồng thời tiết lộ rằng phe Hồi giáo đã có chiến thuật mới để đối đầu với sự đàn áp của lực lượng an ninh.

Trong một diễn biến khác, ngày 31/7, NASL đã ra tuyên bố kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình trong ngày 1/8 nhằm chuẩn bị cho "cao trào" biểu tình vào ngày 14/8 tới.


TN

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản