Phe đối lập Xyri chọn SNC làm đại diện

TTK LHQ Ban Ki-moon hối thúc ông Assad thực thi kế hoạch hòa bình

Các thủ lĩnh phe đối lập Xyri ngày 28/3 (giờ Việt Nam) đã nhất trí bầu Hội đồng dân tộc Xyri (SNC) làm đại diện sau hai ngày họp kín tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). SNC sẽ được tái cơ cấu và một ủy ban cũng sẽ được thành lập để soạn thảo luật mới cho SNC.

TTK Ban Ki-moon phát biểu trong cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Côoét ngày 28/3/2012. Ảnh: AFP - TTXVN


Hầu hết các phe phái đối lập đã ký vào tuyên bố chung, trừ các đại diện của các phe phái người Kurd, do họ cho rằng văn bản này không giải quyết vấn đề người Kurd ở Xyri. Hội nghị trên có sự tham gia của hơn 300 đại diện của các phe phái đối lập ở Xyri. Hội nghị còn kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad lập tức rút xe tăng ra khỏi các thành phố để chứng tỏ sự nghiêm túc của mình trong chấp thuận kế hoạch của đặc phái viên Kofi Annan.

Chủ tịch SNC, Burhan Ghalioun, cho biết ông dự kiến thảo luận về cải cách SNC với mọi nhóm đối lập ngày 28/3. Trước đó, Tổng thống Assad đã chấp nhận đề xuất hòa bình 6 điểm của đặc phái viên Annan. Động thái này của chính quyền Xyri đã được dư luận hoan nghênh, coi đây là một bước đi quan trọng tiến tới chấm dứt cảnh bạo lực, đổ máu ở Xyri.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lập tức hối thúc Tổng thống Assad mau chóng thực thi bản kế hoạch hòa bình nói trên. Phát biểu từ Côoét, TTK Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Tôi mạnh mẽ yêu cầu Tổng thống Assad ngay lập tức thực thi những cam kết này. Không có thời gian để lãng phí”. Mặc dù lên tiếng hoan nghênh, song các nước phương Tây vẫn tỏ ra thận trọng trước việc Tổng thống Assad chấp thuận đề xuất của ông Annan nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua tại Xyri. Trong phản ứng của mình, Mỹ cũng kêu gọi Xyri "sớm biến lời nói thành hành động". Người phát ngôn Nhà Trắng Victoria Nuland đánh giá quyết định của chính quyền Xyri là "một bước tiến quan trọng", song phải được chứng minh bằng hành động.

Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Sôi nổi Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2012

    22:46 ngày 28/03/2012

    Với tiêu đề “Tích cực kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2012 sôi nổi trong cả nước”, báo Paxaxôn, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào số ra ngày 28/3 đã đăng bài xã luận nêu rõ năm 2012 là năm kỷ niệm trọng đại trong quan hệ hợp tác giữa Lào và Việt Nam.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản