Phát hiện siêu vi khuẩn kháng thuốc mới ở bò và người

Một chủng tụ cầu khuẩn kháng Methicillin (MRSA) hoàn toàn mới đã được tìm thấy trong sữa bò và trong cơ thể người. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu trường Đại học Cambridge (Anh), đăng trên tạp chí y học The Lancet của nước này ra ngày 3/6.

Ông Mark Holmes, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết MRSA mới, báo chí gọi là “rệp ăn thịt”, là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt có thể gây chết người khi xâm nhập các vết thương. Điều đáng lo ngại là bằng phương pháp kiểm tra gien truyền thống, MRSA mới thường được xác định sai là nhạy cảm với thuốc, vì thế, bệnh nhân thường được chỉ định dùng không đúng loại kháng sinh cần thiết.

Theo ông Holmes, đã có bằng chứng cho thấy bò sữa là “ổ chứa” MRSA, song các nhà khoa học chưa xác định được bò truyền vi khuẩn mới cho người hay ngược lại. Tuy nhiên, ông khẳng định các sản phẩm như thịt, sữa và sản phẩm làm từ sữa bò đã tiệt trùng không nguy hại đối với sức khỏe con người và chỉ những người tiếp xúc trực tiếp với bò sữa mới có nguy cơ cao nhiễm MRSA mới.

Ước tính, MRSA gây tử vong cho 19.000 người/năm ở Mỹ, nhiều hơn virút HIV gây bệnh AIDS, và một con số tương tự ở châu Âu.

TTG
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN