Phát hiện hóa thạch khủng long Spinatosaurid tại Ôxtrâylia

Các nhà khoa học vừa phát hiện xương hóa thạch của khủng long Spinatosaurid bí ẩn tại bang Victoria của Ôxtrâylia. Phát hiện cho thấy loài khủng long này không chỉ cư trú ở Bắc bán cầu như người ta vẫn nghĩ mà trên thực tế chúng còn đi xa hơn rất nhiều.

Ảnh: Internet

Các nhà khảo cổ học Ôxtrâylia đã khai quật được mẫu xương sống hóa thạch của khủng long Spinatosaurid từ những năm 1990 nhưng chưa xác định được loài. Từ đó đến nay, mẫu hóa thạch này được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Victoria ở Melbourne để chờ phân tích.

Nhà nghiên cứu Paul Barrett thuộc Viện Bảo tàng lịch sử thiên nhiên Luân Đôn (Anh), cho biết, kết quả phân tích mẫu hóa thạch kết hợp với các bằng chứng khác cho thấy đây là hóa thạch khủng long Spinatosaurid. Khủng long Spinatosaurid đã tới Ôxtrâylia trước khi vùng đất này tách khỏi đại lục và trở thành một lục địa độc lập.

Spinatosaurid (ảnh) là loài bò sát lớn sống ở giai đoạn đầu kỷ Phấn Trắng, có niên đại cách đây 146-140 triệu năm. Loài bò sát chuyên ăn cá này di chuyển bằng hai chân sau và có mõm như cá sấu.

Đoàn Hùng (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản