Pháp tuyên bố đánh chặn drone từ Yemen tấn công tàu chiến

Một quan chức hàng đầu cho biết quân đội Pháp đã đẩy lùi thành công một cuộc tấn công vào một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của nước này ở Biển Đỏ.

Theo kênh truyền hình RT, quân đội Pháp lưu ý cuộc tấn công là do máy bay không người lái xuất phát từ khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen gây ra.

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Thượng viện Pháp ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết sự việc diễn ra vào ngày 9/12 nhưng tất cả máy bay từ kẻ địch đã bị bắn hạ bằng tên lửa dẫn đường.

“Hai máy bay không người lái xuất phát từ Yemen đã cố tình nhắm vào tàu khu trục đa nhiệm Languedoc của chúng ta khi tàu đang thực hiện tuần tra ở Biển Đỏ. Đây là tên lửa Aster 15, được phóng để tiêu diệt hai máy bay không người lái. Quá trình ngăn chặn đã được thực hiện thành công. Do đó đã bảo vệ được con tàu cũng như thủy thủ đoàn”, Bộ trưởng Sebastien nhấn mạnh.

Xem video dưới:

Mặc dù các quan chức không chỉ đích danh tên nhóm Houthi, nhưng quân đội trước đó cho biết các máy bay không người lái đã được phóng từ bờ biển al-Hodeida, Yemen - một khu vực do Houthi kiểm soát.

Đầu tháng này, quân đội Mỹ cho hay một trong những tàu chiến của họ đã bị tấn công trên Biển Đỏ. Sau đó, lực lượng Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động như vậy cho đến khi hành động gây hấn của Israel chống lại người Palestine ở Dải Gaza dừng lại.

Trước đó, lực lượng Houthi cũng công bố những đoạn phim cho thấy các tay súng triển khai đội hình từ trực thăng xuống chiếm giữ một tàu chở hàng ở Biển Đỏ. Nhóm này tuyên bố tàu hàng Galaxy Leader có liên hệ với Israel, mặc dù Tel Aviv sau đó phủ nhận mọi mối liên hệ trực tiếp với con tàu.

Trong một tuyên bố được công bố ngày 9/12, phát ngôn viên quân đội Houthi Yahya Sare'e nhắc lại lực lượng sẽ ngăn chặn việc đi lại của các tàu hướng về Israel.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Israel ông Tzachi Hanegbi đã cáo buộc lực lượng phong trào Hồi giáo này áp đặt một cuộc bao vây hải quân ​​và cho biết Israel hành động nếu các quốc gia khác không làm như vậy. Ông nói thêm Israel đã kêu gọi cả Mỹ và Liên minh châu Âu thực hiện các biện pháp đối phó, mặc dù không rõ yêu cầu đó bao gồm những gì.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Houthi tung cảnh báo 'rắn', tấn công mọi tàu hướng về Israel
Houthi tung cảnh báo 'rắn', tấn công mọi tàu hướng về Israel

Lực lượng phong trào Houthi của Yemen cảnh báo họ sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu hướng về Israel ở Biển Đỏ trừ khi người dân tại Dải Gaza nhận được thực phẩm và thuốc men cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN