Pháp chưa vây bắt được nghi can các vụ xả súng ở Toulouse

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, khác với những thông tin ban đầu, là đã bắt được kẻ xả súng bên ngoài một trường học dành cho người Do Thái ở thành phố Toulouse và Montauban, được xác định là Mohamed Merah, đến chiều ngày 21/3 (giờ địa phương), cuộc đột kích của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm RAID của Pháp vây bắt nghi can, được xác định là Mohamed Merah, 24 tuổi, vẫn tiếp diễn. Đích thân chỉ đạo chiến dịch vây bắt, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Guéant khẳng định mục tiêu là bắt sống nghi can và hiện hai bên đang tiếp tục thương thuyết.


Cảnh sát Pháp tiếp tục cuộc vây bắt nghi can thực hiện các vụ xả súng bên ngoài trường học dành cho người Do Thái ở thành phố Toulouse. Ảnh: AFP - TTXVN


Trước đó, nghi can yêu cầu được thương lượng với cảnh sát và y đã được chấp nhận với điều kiện phải vứt khẩu súng Colt 45 qua cửa sổ. Tuy nhiên, cảnh sát Pháp xác định Merah còn rất nhiều vũ khí, trong đó có khẩu tiểu liên Kalachnikov và một khẩu Uzi.

Chiến dịch đột kích truy bắt nghi can các vụ xả súng bắt đầu từ lúc 3 giờ sáng nhằm vào nơi ở của Merah - là một khu chung cư nhỏ nằm trên phố Sergent-Vigné của thành phố Toulouse. Nghi can được xác định là người Pháp gốc Angiêri, làm nghề gò hàn ôtô, bị tình nghi là thành viên Al Qaeda, có thể đã theo các khóa huấn luyện dành cho chiến binh Hồi giáo tại các khu vực giáp ranh biên giới giữa Ápganixtan và Pakixtan. Y đã từng nộp đơn xin nhập ngũ vào lực lượng lê dương của Pháp hoạt động ở nước ngoài vào năm 2010.

Cảnh sát đã phát hiện ra nghi can Merah khi lần theo một địa chỉ IP trên máy tính của người anh trai. Tên này đã có cuộc hẹn trên mạng với nạn nhân đầu tiên trong các vụ xả súng là Imad Ibn Ziaten, 30 tuổi, và đã bị sát hại ngày 11/3. Theo cảnh sát, Merah đã 18 lần phạm vi phạm pháp luật và từng hai lần phải vào tù.

Cảnh sát Pháp đã quyết định triển khai kế hoạch đột kích rạng sáng ngày 21/3 sau khi đã có đủ bằng chứng và nghe được các cú điện thoại có sử dụng tiếng lóng của các thành viên trong gia đình Merah. Trong vụ đột kích, đã có 2 cảnh sát bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Guéant cho biết nghi can Merah có thể sẽ ra đầu hàng trong chiều 21/3. Tuy nhiên, những diễn biến hiện tại với việc tạm ngưng các cuộc thương thuyết giữa cảnh sát và nghi can cho thấy vụ việc có thể sẽ có thêm những diễn biến mới.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc gặp với các đại diện cộng đồng Do Thái và Hồi giáo ở Pháp, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã kêu gọi không nên có hành động tập hợp cũng như hành động trả đũa, báo thù sau khi đã xác định được danh tính hung thủ xả súng. Ông Sarkozy khẳng định chủ nghĩa khủng bố không thể làm phá vỡ sự đoàn kết cộng đồng ở Pháp.

Ngày 21/3, phát biểu trong lễ tang 4 nạn nhân người Do Thái thiệt mạng sau vụ xả súng ở Toulouse, diễn ra tại thành phố Giêruxalem (Ixraen), Chủ tịch Quốc hội  Reuven Rivlin khẳng định người dân Ixraen sẽ tiếp tục gìn giữ di sản của họ với lòng tự hào, sức mạnh và chống lại hận thù. Thứ trưởng Ngoại giao Ixraen Danny Ayalon đã lên tiếng hoan nghênh các hành động nhanh chóng, khẩn trương của cảnh sát Pháp trong việc điều tra, truy tìm hung thủ các vụ xả súng ở Toulouse.

Phóng viên TTXVN tại Pháp sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ đột kích này.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản