Pháp chi trả phòng khách sạn cho nạn nhân bạo lực gia đình thời dịch COVID-19

Pháp thông báo sẽ trả chi phí thuê phòng khách sạn cho các nạn nhân bạo lực gia đình và mở trung tâm tư vấn tạm thời sau khi số vụ bạo lực gia đình đã tăng mạnh trong tuần đầu tiên phong tỏa chống COVID-19.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ bạo lực gia đình tại Pháp đã tăng mạnh trong thời gian phong tỏa vì COVID-19. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời Bộ trưởng Marlene Schiappa cho biết Pháp sẽ chi trả cho 20.000 đêm nghỉ tại khách sạn đối với những nạn nhân bạo lực gia đình.

Trong tháng 3, chính phủ Pháp cho biết số trường hợp bạo lực được báo cáo với cảnh sát đã tăng 36% ở Paris và 32% ở nhiều nơi khác sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực từ 17/3. Trong đó bao gồm 2 vụ giết người.

Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Pháp dự kiến kéo dài đến 15/4, không ai được phép rời khỏi nhà trừ trường hợp mua thực phẩm, thuốc men, khám bệnh, tập thể dục hoặc dắt chó di dạo.

Nhiều chuyên gia đánh giá biện pháp cách ly này sẽ dẫn đến gia tăng tình trạng bạo lực gia đình và khiến nạn nhân gặp khó khăn trong tìm kiếm sự giúp đỡ.

Bộ trưởng Bình đẳng giới Marlene Schiappa cho biết khoảng 20 trung tâm tư vấn sẽ được mở tại cửa hàng, siêu thị tại nước này để phụ nữ có thể tới tìm sự giúp đỡ.

Chính phủ Pháp trong ngày 30/3 cũng tuyên bố dành 1 triệu euro ngân sách dành cho các tổ chức chống bạo lực gia đình trong thời điểm cần tăng cường hoạt động.

Tại Tây Ban Nha, phụ nữ cũng có thể đến hiệu thuốc và yêu cầu “khẩu trang 19” – mật mã gửi đến dược sĩ đề nghị hỗ trợ liên lạc với cơ quan chức năng để thông báo về bạo lực gia đình.

Tính đến 31/3, Pháp ghi nhận 44.550 ca nhiễm và 3.024 trường hợp tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm sốc 34% vì COVID-19
Goldman Sachs dự báo GDP của Mỹ giảm sốc 34% vì COVID-19

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs dự đoán kinh tế Mỹ sẽ lún vào suy thoái sâu hơn so với các ước đoán trước đó, khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến các doanh nghiệp, gây ra làn sóng thất nghiệp trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN