'Phân biệt chủng tộc là vũ khí kích động sự thù hận'

Nhân Ngày Quốc tế loại trừ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc (21/3), Liên hợp quốc (LHQ) đã nhấn mạnh tới quan hệ nguy hiểm giữa phân biệt chủng tộc và xung đột, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế xử lý thận trọng mối quan hệ này nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các thảm họa xung đột.

Thông điệp nhân Ngày Quốc tế loại trừ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon tập trung cảnh báo nguy cơ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và sắc tộc được sử dụng như là vũ khí để kích động sự sợ hãi và thù hận, "màn dạo đầu" của tội ác chiến tranh và diệt chủng chống loài người. Thực tế, 55% số cuộc xung đột bạo lực trong thời gian từ năm 2007 -2009 là do vi phạm quyền của người thiểu số hoặc bắt nguồn từ căng thẳng chủng tộc.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon. Nguồn: Internet.


Tổng Thư ký Ban Ki-Moon nhấn mạnh phân biệt chủng tộc và xung đột luôn có mối quan hệ chặt chẽ và là nguy cơ phá hoại hòa bình, an ninh, công lý và tiến bộ xã hội. LHQ đang tích cực góp phần vào cuộc chiến toàn cầu chống phân biệt chủng tộc thông qua thúc đẩy đối thoại, hòa giải, nuôi dưỡng tính phổ quát và tôn trọng quyền con người trong tiến trình gìn giữ và kiến tạo hòa bình.

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá của LHQ (UNESCO) Irina Bôcôva (Irina Bokova) nhấn mạnh trong khi đối thoại và khoan dung là những thành tố thiết yếu trong các xã hội ngày càng đa dạng và gắn kết với nhau, phân biệt chủng tộc phá hoại các mối gắn kết xã hội này. Mỗi nền văn hóa đều có sự khác biệt và đây chính là nguồn của cải quý giá nhưng nhân loại là tổng thể thống nhất về các giá trị cũng như về các quyền con người. Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng trong khi Công ước quốc tế về loại trừ phân biệt chủng tộc cung cấp điểm xuất phát để chống tội phạm này, giáo dục là biện pháp tốt nhất để làm sâu sắc hơn sự cảm thông, bảo vệ phẩm giá con người, loại trừ hiệu quả nhất phân biệt chủng tộc.

Cuộc vận động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc năm 2012 sử dụng các mạng xã hội toàn cầu trong đó khuyến khích mọi công dân thế giới lên tiếng mạnh mẽ chống thù hận và thảm họa bất khoan dung.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Hàng không Campuchia khai trương hệ thống mua vé trực tuyến

    Hàng không Campuchia khai trương hệ thống mua vé trực tuyến

    13:34 ngày 23/03/2012

    Ngày 23/3, Hãng hàng không quốc gia Campuchia - Cambodia Angkor Air chính thức khai trương chức năng mua vé trực tuyến tại địa chỉ www.cambodiaangkorair.com, nhằm tạo điều kiện cho hành khách truy cập thông tin và mua vé máy bay một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản