Palestine tìm cách lấy lại các khoản thuế do Israel thu hộ

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 7/9 cho biết Chính quyền Palestine (PA) đang cố gắng lấy lại các khoản thuế do Israel thu hộ.

Palestine đã từ chối nhận các khoản tiền này để phản đối kế hoạch của Israel nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây và áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Ramallah ngày 5/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp nội cách hàng tuần ở Ramallah, Thủ tướng Ishtaye nói: “Các khoản thuế là tiền của người dân Palestine và chúng tôi đang cố gắng lấy lại mà không bị Israel tống tiền”.

Theo thỏa thuận kinh tế năm 1995, Israel thay mặt PA thu một số loại thuế từ các nhà nhập khẩu Palestine bởi chính quyền Do Thái kiểm soát các cửa khẩu. Số tiền này sau đó được Israel hàng tháng chuyển vào kho bạc của PA để trả lương cho đội ngũ công chức, nhân viên an ninh và trang trải các chi phí hoạt động tại Gaza và Bờ Tây.

Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm 19/5 tuyên bố PA và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) chấm dứt mọi thỏa thuận sơ bộ, cũng như chính thức, với chính quyền Israel và Mỹ.

PA đã từ chối nhận các khoản tiền trên để phản đối kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây và áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái.

Kể từ thời điểm đó, PA đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng và chỉ thanh toán được khoảng 50% tiền lương tháng cho đội ngũ công chức và nhân viên an ninh. Theo thỏa thuận, các khoản thuế mà Israel thu hộ cho PA chiếm 60% tổng ngân sách của Palestine.

Ngọc Biên (TTXVN)
Saudi Arabia nhấn mạnh giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine
Saudi Arabia nhấn mạnh giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz nhấn mạnh mong muốn một giải pháp "công bằng và bền vững" cho vấn đề Palestine, coi đây là khởi điểm chính của Sáng kiến Hòa bình Arab mà vương quốc Hồi giáo này đề xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN