Ông Ibrahim Mohamed Solih đắc cử Tổng thống Maldives

Ngày 29/9, Ủy ban Bầu cử Maldives đã chính thức tuyên bố ứng cử viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, diễn ra ngày 23/9 vừa qua.

Chú thích ảnh
Ông Ibrahim Mohamed Solih phát biểu trong cuộc vận động tranh cử Tổng thống ở thủ đô Male, Maldives ngày 8/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả chính thức và cuối cùng do ủy ban này công bố, ông Solih đã giành được gần 57,6% phiếu bầu tương đương 134.705 phiếu trong tổng số 233.889 phiếu bầu. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Abdulla Yameen chỉ giành được 96.052 phiếu bầu.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Maldives, ông Mohamed Solih, 54 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 17/11 tới.

Ngoài ra, người đứng đầu ủy ban trên Ahmed Shareef cũng cho biết đã nhận được tổng cộng 423 khiếu nại liên quan đến bầu cử. Tuy nhiên, theo ông, "bộ phận giải quyết khiếu nại đang điều tra về những khiếu nại mà chúng tôi nhận được và quyết định rằng cho tới nay, không có khiếu nại nào có thể làm ảnh hưởng hoặc làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử".

Trước đó, ngày 23/9, Maldives đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh đảo quốc này rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng 2 vừa qua khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng các nhân vật này phải được tự do cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết.

Tổng thống Yameen đã gửi thư tới Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết này, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ đụng độ sau quyết định trên của tòa.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó được gia hạn thêm một tháng trước khi được dỡ bỏ vào ngày 22/3.

Đài Trang (TTXVN)
 Ứng cử viên đối lập bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives
Ứng cử viên đối lập bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives

Kết quả chính thức cho thấy ứng cử viên phe đối lập tại Maldives Ibrahim Mohamed Solih đã bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này diễn ra ngày 23/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN