Ông Donald Tusk tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng châu Âu

Ông Donald Tusk ngày 9/3 đã tái đắc cử chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) trong cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) với đa số tuyệt đối.

Ông Donald Tusk. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu sau khi tái đắc cử chức Chủ tịch EC, ông Donald Tusk đã bày tỏ hy vọng sẽ nỗ lực để EU được tốt hơn. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Tusk nêu rõ: "Cảm hơn Hội đồng châu Âu vì sự tin cậy và đánh gía tích cực. Tôi sẽ nỗ lực tối đa để EU được tốt hơn".

Đầu phiên họp, các nhà lãnh đạo châu Âu đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch EC. Kết quả được công bố ngay sau đó cho thấy ông Tusk đã giành chiến thắng với sự ủng hộ của 27 nước thành viên EU và chỉ có 1 nước phản đối. Ba Lan - quê hương của ông Donald Tusk - đã không ủng hộ vị đương kim Chủ tịch Hội đồng châu Âu tái ứng cử vào chức vụ này. Trước thềm hội nghị, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo tuyên bố sẽ tìm mọi cách để ngăn cản ông Donald Tusk tái đắc cử Chủ tịch EC.

Ông Tusk là cựu Thủ tướng Ba Lan, nhưng bị Chính phủ Ba Lan do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền phản đối vì cho rằng đã can thiệp vào vấn đề chính trị trong nước. Chính phủ cánh hữu của Ba Lan đã đe dọa làm "chệch hướng" hội nghị thượng đỉnh EU, vốn bàn về tương lai hậu Brexit (Anh rời EU) của khối, nếu lãnh đạo EU tiến cử và một lần nữa bầu ông Donald Tusk tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu.


Trong thời gian gần 30 tháng qua, ông Donald Tusk được các thành viên EU - trừ chính phủ hiện tại ở Ba Lan - đánh giá cao và công nhận đã làm tốt sứ mệnh của mình là chèo lái giúp châu Âu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/5 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản