Trong thông báo ngày 13/5, giới chức địa phương cho biết, vụ ngộ độc rượu tập thể xảy ra tại một đám tang có khoảng 80 người tham dự ở thành phố Chinconcuatla, cách thủ đô Mexico City khoảng 200 km về hướng Đông Bắc. Hàng chục người đã phải nhập viện với triệu chứng đau đầu và nôn mửa. Hiện đã có 23 người tử vong và chính quyền bang đang giám sát chặt chẽ tình hình.
Thị trưởng thành phố Hernandez Garrido đã kêu gọi những người dự đám và uống rượu sau đó có triệu chứng bất thường phải tới các cơ sở y tế, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc. Ông cũng bác tin đồn cho rằng các ca tử vong này là do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các vụ ngộ độc rượu xảy ra khá thường xuyên tại Mexico. Trong tháng trước, 21 người đã tử vong trong một vụ ngộ độc rượu ở bang Jalisco, miền Tây Mexico. Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn tính mạng, giảm thiểu những rủi ro không đáng có.
Trong quá trình nấu rượu, giai đoạn đầu tiên sẽ tạo ra những tạp chất dễ bay hơn ở nhiệt độ thấp như methanol, aldehyde và aceton. Về nguyên tắc, các tạp chất độc hại này phải được loại bỏ trước khi rượu được đưa ra tiêu thụ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở nấu rượu lậu đã bỏ qua khâu này và đây là nguyên nhân khiến người uống bị ngộ độc rượu và có thể tử vong.