Nhật kỷ niệm 67 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hirôsima

Ngày 6/8, tại Công viên Hòa bình ở thành phố Hirôsima đã diễn ra Lễ kỉ niệm Hòa bình để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này 67 năm về trước.

Hàng chục nghìn người đã tham dự lễ kỷ niệm, trong đó có các đại diện nhà ngoại giao đến từ 71 nước.

Người dân Nhật Bản cầu nguyện cho các nạn nhân bom nguyên tử tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở thành phố Hirôsima ngày 5/8. Ảnh: AFP-TTXVN


Như thông lệ, Thị trưởng thành phố Hirôsima, ông Kazumi Matsui đã đọc Tuyên bố Hòa bình năm 2012.

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi cam kết chuyển tới cộng đồng thế giới những kinh nghiệm cũng như những ước vọng của các nạn nhân bom nguyên tử. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để kiến tạo một nền hòa bình thực sự trong một thế giới không còn vũ khí hạt nhân".


 

Chim bồ câu -biểu tượng của hòa bình bay trên Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hirôsima trong lễ tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử. Ảnh: AFP-TTXVNThị trưởng Matsui cho biết các nạn nhân của bom nguyên tử cần được hỗ trợ hơn nữa để chống chọi với bệnh tật. Ông cũng kêu gọi lãnh đạo các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tới thăm Hirôsima.

Trong bối cảnh có nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại việc rò rỉ phóng xạ từ sự cố hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân khu vực lân cận, Thị trưởng Matsui kêu gọi chính phủ trung ương nhanh chóng xây dựng chính sách năng lượng an toàn cho người dân nước này.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục kêu gọi hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, hỗ trợ các hoạt động nhằm truyền tải ký ức của nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản vượt ra ngoài biên giới, tới nhiều thế hệ và dưới nhiều hình thức.

Ông Noda khẳng định hợp tác với những nước có cùng mục tiêu, Nhật Bản sẽ đi đầu trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân.

Theo thống kê, tính tới tháng 3/2012, số nạn nhân bom nguyên tử tại hai thành phố Hirôsima và Nagasaki còn sống là 210.830 người.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản