Nhật Bản trao cho Triều Tiên danh sách công dân bị bắt cóc

Ngày 8/6, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ nước này đã trao cho Triều Tiên danh sách khoảng 470 công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là có thể đã bị Bình Nhưỡng bắt cóc.       

Phát biểu trên truyền hình, ông Suga nêu rõ: "Danh sách những người bị bắt cóc, gồm cả những người tình nghi bị bắt cóc, đã được trao cho Triều Tiên thông qua một kênh ngoại giao".

Ông Yoshihide Suga.

Đây được xem là bước đi tiếp theo sau thỏa thuận đột phá giữa Nhật Bản và Triều Tiên đạt được hồi tháng trước về việc điều tra số phận của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước. Theo thỏa thuận này, Bình Nhưỡng cam kết sẽ điều tra lại số phận của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc và đổi lại, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đặc biệt đối với công dân Triều Tiên, cho phép các tàu Triều Tiên cập cảng Nhật Bản vì mục đích nhân đạo.       

Theo ông Suga, Tokyo sẽ cử các quan chức thuộc nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có Bộ Ngoại giao và Cơ quan Cảnh sát quốc gia, tới Triều Tiên sau khi nước này đưa ra báo cáo về tiến trình điều tra lại.

Ông Suga khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán liên chính phủ với Bình Nhưỡng về vấn đề bắt cóc, ngay cả trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa. Tuy nhiên, việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có đi thăm Triều Tiên hay không còn tùy thuộc vào nội dung báo cáo mà Bình Nhưỡng sẽ công bố.        

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản và cho biết 8 người trong số đó đã qua đời tại Triền Tiên, 5 người còn lại được trả về Nhật Bản. Trong khi đó, Tokyo cho rằng có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những người còn sống.       

Hồi tháng Ba, hai bên đã tiến hành một cuộc đàm phán tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề này.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản