Nhật Bản lập vùng cấm bay quanh nhà máy Fukushima 1

Ngày 15/3, Nhật Bản đã thiết lập vùng cấm bay trong bán kính 30 km xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Quyết định này được đưa ra dựa trên Luật hàng không dân sự, trong đó không bao gồm các chuyến bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ.


Vùng cấm bay quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1


Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano cho biết, mức phóng xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã ở mức gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Mức phóng xạ ở khu vực quanh lò phản ứng số 3 đo được là 400 millisievert/giờ (400.000 microsievert/giờ), cao hơn 400 lần so với mức cho phép, khiến lượng bạch cầu trong máu giảm mạnh. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tiếp tục kêu gọi những người còn ở xung quanh các nhà máy điện hạt nhân di tản, đồng thời yêu cầu mọi người giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn. Ông Edano cũng cho biết, tòa nhà bao quanh lò phản ứng số 2 đã bị phá hỏng. Bên cạnh đó, các lò số 1, 2 và 3 đang bị rò rỉ chất phóng xạ nguy hiểm.

Trước đó, Nhật Bản đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cử chuyên gia tới hỗ trợ khắc phục sự cố hạt nhân tại nước này sau các trận động đất và sóng thần hôm 11/3. Nhật Bản cũng chính thức đề nghị Mỹ hỗ trợ kiểm soát các nhà máy điện hạt nhân của nước này bị hư hại do trận động đất và sóng thần lịch sử hồi tuần trước.

Trong khi đó, hỏa hoạn tại lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 đã được dập tắt. Công ty điện lực Tôkyô cho biết, trước khi xảy ra hỏa hoạn, người ta nghe thấy có tiếng nổ tại đây. Tuy nhiên, chưa có khẳng định nào về mối liên kết giữa vụ nổ và đám cháy do các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng vẫn tiếp tục tự sản sinh nhiệt nếu không được làm lạnh liên tục.

Hỏa hoạn tại lò phản ứng số 4 đã được dập tắt


Bên cạnh đó, tất cả 4 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2, tại quận Futaba, tỉnh Fukushima, đã được cho ngừng hoạt động an toàn. Nhiệt độ của lò phản ứng số 4 thuộc nhà máy này đã giảm xuống dưới 100 độ C sau khi hệ thống làm lạnh hoạt động trở lại. Trước đó, hệ thống này đã bị trận động đất và sóng thần làm hư hại.

Quang Minh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản