Nhật Bản: Hạ cấp dịch COVID-19 xuống mức cúm mùa

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/1, Hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã nhất trí hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/1/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo dự kiến, Nội các Nhật Bản sẽ chính thức phê chuẩn việc hạ cấp dịch COVID-19 tại cuộc họp của Ban chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19 vào chiều 27/1. Quyết định này có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 8/5, tức là ngay sau kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” ở nước này.

Trước đó, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Quốc hội ngày 23/1, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khống chế đợt bùng phát hiện nay, đồng thời bày tỏ ý định sẽ hạ cấp dịch COVID-19 xuống ngang với dịch cúm mùa vào mùa xuân năm nay. 

Tại Nhật Bản, các bệnh truyền nhiễm được phân thành 5 nhóm, trong đó các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất như dịch hạch và Ebola được xếp vào nhóm 1. Các nhóm sau đó có mức độ nguy hiểm giảm dần, chẳng hạn nhóm 2 có bệnh lao, nhóm 3 có dịch tả, nhóm 4 có sốt vàng da và nhóm 5 có bệnh cúm mùa. Riêng dịch COVID-19 thuộc danh mục “cúm mới và các bệnh khác” nằm ngoài 5 nhóm trên. Đây là danh mục các dịch bệnh có mức độ nguy hiểm tương đương với các bệnh truyền nhiễm ở nhóm 2, nhưng lại áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tương đương với các bệnh truyền nhiễm trong nhóm 1. 

Nếu dịch COVID-19 được đưa vào nhóm 5, tương đương với cúm mùa, đây sẽ là một thay đổi mang tính bước ngoặt hướng tới việc bình thường hóa các hoạt động kinh tế - xã hội ở Nhật Bản. Quyết định này sẽ giúp giảm kinh phí dành cho y tế của Chính phủ Nhật Bản vì khi đó, nhà nước sẽ không phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho các bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, những người nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh sẽ không cần phải cách ly. 

Mặc dù vậy, hiện nay, đa số người dân Nhật Bản vẫn lo ngại về dịch COVID-19. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do đài truyền hình NHK thực hiện từ ngày 1/11 - 6/12/2022, với sự tham gia của 2.266 người ở độ tuổi từ 18 trở lên, cho thấy có 84% số người tham gia thăm dò bày tỏ lo ngại về dịch COVID-19 trong khi chỉ có 16% có câu trả lời ngược lại.

Trong số những người tham gia thăm dò, 98% số người cho biết vẫn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19; 67% tránh các địa điểm đông người hoặc không gian kín và 61% vẫn duy trì giãn cách xã hội.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Indonesia bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu
Indonesia bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 26/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng quốc gia Đông Nam Á này đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN