Nhật Bản, Australia quan ngại về tình hình Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã chia sẻ quan ngại về các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.


Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết trong cuộc gặp tại thành phố nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã chia sẻ quan ngại về các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông và lên án các vụ tấn công ở Paris (Pháp).

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), kể từ khi ông Turnbull nhậm chức Thủ tướng Australia hồi tháng 9 vừa qua.

Thủ tướng Abe đã nói với người đồng cấp Australia rằng các hoạt động của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông là "mối quan ngại lớn trong khu vực", ám chỉ việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và hoạt động bồi đắp đảo mà Trung Quốc đang tiến hành ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Seko cho biết thêm Thủ tướng Australia cũng đã chia sẻ quan ngại của ông Abe về các vấn đề hàng hải liên quan tới Trung Quốc.


Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết sớm thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản và Australia đã thông qua cùng với Mỹ và 9 nước khác.

TN (theo Kyodo)
Tăng cường đối thoại, hợp tác giảm căng thẳng ở Biển Đông
Tăng cường đối thoại, hợp tác giảm căng thẳng ở Biển Đông

Từ ngày 13-14/11, Hội thảo lần thứ 25 về "Khống chế xung đột tiềm tàng ở Biển Đông" diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN