Nhắn tin khi lái xe bị phạt tiền tại bang Florida

Từ ngày 1/7, cảnh sát bang Florida của Mỹ được quyền dừng phương tiện và buộc tài xế đánh xe vào lề đường khi nếu người này nhắn tin trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

Chú thích ảnh
Cảnh sát bang Florida của Mỹ được quyền dừng phương tiện và buộc tài xế đánh xe vào lề đường khi nếu người này nhắn tin trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: floridapolitics.com

Theo một đạo luật mới được ban hành tại bang Florida, cùng với việc trao thêm quyền cho lực lượng chấp pháp, luật mới cũng quy định các mức phạt đối với những tài xế có hành vi này. Cụ thể, những người vi phạm lần đầu sẽ phải nộp phạt 30 USD, lần 2 sẽ là 60 USD cùng với 3 điểm bị trừ trên bằng lái.

Quy định phạt được triển khai theo từng giai đoạn. Từ tháng 10 sẽ phát khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông và chế tài phạt tiền có hiệu lực từ tháng 1/2020. Tuy nhiên, luật mới về việc cấm nhắn tin khi đang lái xe không áp dụng đối với lái xe đang dùng thiết bị định vị hoặc nhắn tin khi xe đang dừng.

Dư luận cho rằng, việc áp dụng luật này là cần thiết, đặc biệt là sau khi số liệu thống kê năm 2015 cho thấy tai nạn do tài xế nhắn tin và các hình thức phân tâm khi lái xe đã khiến trung bình mỗi ngày có trên 9 người chết tại bang này. Florida cũng là bang có tỷ lệ vé phạt giao thông cao thứ 11 tại Mỹ khi tìm kiếm trên Google.

Thanh Hải (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản