Ngăn chặn tấn công trong lòng nước Mỹ

Ngày 30/6 (giờ Việt Nam), Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố John Brennan đã công bố một chiến lược quốc gia mới về chống khủng bố, chính thức hóa các hành động đã được Mỹ tiến hành trong khoảng hai năm rưỡi vừa qua.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins, ông Brennan cho biết đây là chiến lược chống khủng bố đầu tiên tập trung vào khả năng mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda kêu gọi, kích động người dân Mỹ tiến hành các cuộc tấn công ngay trong lòng nước Mỹ. Ông Brenen nói: “Đây chính là chiến lược chống khủng bố đầu tiên trong đó xác định đất nước Mỹ là khu vực trọng tâm trong những nỗ lực chống khủng bố”. Ông cho biết thêm: “Chúng ta sẽ làm mọi thứ trong khả năng có thể để ngăn chặn bất kỳ một cuộc tấn công khủng bố nào trên đất Mỹ… không chỉ chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công mà còn phải phục hồi nhanh chóng nếu một cuộc tấn công xảy ra”.

Đặc nhiệm Mỹ luyện tập chống khủng bố. Ảnh: Internet


Chiến lược này báo hiệu một sự chuyển đổi trọng tâm so với các chính sách chống khủng bố dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, người đã từng nói đến "một cuộc thập tự chinh" nhằm tiêu diệt Al Qaeda. Chiến lược này cũng vạch ra tầm nhìn cho các hoạt động chống khủng bố của Mỹ trong thời gian tới sau cái chết của thủ lĩnh Al Qaeda, trùm khủng bố Osama bin Laden, và bối cảnh chính trị đang thay đổi ở khu vực Trung Đông. Ông Brennan nói: “Mục tiêu của Mỹ là làm cho Al Qeada không thể tấn công vào lãnh thổ, công dân và các đồng minh của Mỹ, cũng như ngăn tổ chức khủng bố này khuyến khích các chi nhánh và những kẻ ủng hộ chúng có hành động tương tự”.

Theo ông Brennan, mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda sẽ tiếp tục là trọng tâm trong các hoạt động chống khủng bố của Mỹ. Ngoài ra, chiến lược chống khủng bố mới cũng chú trọng vào những mối đe dọa từ các chi nhánh của Al Qaeda ở Yêmen, Xômali, Irắc và Bắc Phi.

Ngoài ra, ông Brennan cho biết Mỹ muốn hợp tác với các đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố, song không loại trừ khả năng hành động đơn phương, thậm chí ngay cả trên lãnh thổ của các nước đồng minh. Ông Brennan nói: “Như Tổng thống (Barack Obama) từng tuyên bố, nếu chúng ta có được thông tin về nơi ở của những tên trùm khủng bố Al Qaeda, chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ nước Mỹ, giống như chúng ta đã làm với Osama bin Laden”.

Chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ được công bố khi cuộc chiến chống khủng bố, được cựu Tổng thống G.W.Bush phát động sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, đã ở trong năm thứ 10.

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ) - Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản