Nga 'ra giá': NATO không bao giờ được kết nạp Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần đưa ra lời bảo đảm 100% rằng, Ukraine sẽ không gia nhập tổ chức này. Đó là phát biểu của Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 18/11.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC (Anh), ông Peskov cũng nói rằng, việc NATO mở rộng tiệm tiến đến sát biên giới Nga đã làm Moskva "lo ngại".

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh NATO cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự một cách “nghiêm trọng” tại vùng lãnh thổ do quân ly khai kiểm soát ở Đông Ukraine, cũng như trên tuyến biên giới giữa hai nước. Đáp lại, ông Peskov nói rằng NATO đã phá vỡ “lời ước lịch sử” khi tiến sát nước Nga và cáo buộc liên minh này có ý đồ “phá vỡ cán cân quyền lực”.

Tổng thống Vladimir Puitn: Không ai có thể khuất phục được nước Nga. Ảnh: EPA


Trước đó ít giờ, phát biểu trước đám đông người ủng hộ thuộc phong trào “Mặt trận Nhân dân”, Tổng thống Nga Vladimir nói rằng Mỹ muốn khuất phục Nga, muốn giải quyết những vấn đề của nước Mỹ bằng tổn thất của nước Nga. “Họ muốn áp chế và gây ảnh hưởng. Trong lịch sử, không có ai có thể làm được điều này với Nga, và sẽ không bao giờ có ai làm được", người đứng đầu nước Nga quả quyết.

Gia nhập NATO là chủ đề được bàn luận nhiều ở Ukraine. Tuy nói rằng còn “quá sớm” để thảo luận về một thời gian biểu như vậy, nhưng Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định sẽ quyết tâm theo đuổi các cải cách để sẵn sàng cho việc trở thành thành viên của tổ chức này. Nhiều lãnh đạo khác tại Kiev thì tuyên bố gia nhập NATO là mục tiêu cốt yếu nhất, là con đường để có được sự trợ giúp quân sự to lớn.


Hoài Thanh (Theo BBC)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản