Nga, Pháp, Anh thảo luận giải pháp cho khủng hoảng Ukraine

Nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đội Đồng minh đổ bộ xuống bờ biển Normandy (Pháp), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Pháp và Anh bàn về các mối quan tâm song phương, trọng tâm là giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, cuộc hội đàm kéo dài 1,5 giờ giữa ông Putin và Tổng thống Pháp Francois Holland mang tính chất rất xây dựng và có sự tham gia của ngoại trưởng hai nước. Hai nguyên thủ trao đổi ý kiến về tình hình và triển vọng của mối quan hệ song phương. Được nói đến nhiều nhất trong những đề tài quốc tế là các phương diện giải quyết khủng hoảng tại Ukraine, trong đó, theo giới thân cận nguyên thủ Pháp, Paris quan tâm đến việc hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa Kiev và Moskva trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống mới của Ukraine Petro Poroshenko khi dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày D-Day.


Trước đó, ông Putin cũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron. Hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, tập trung vào việc thúc đẩy đối thoại Nga-Anh hiện đang trong tình trạng không mấy "nồng ấm", và một lần nữa trọng tâm chú ý của hai lãnh đạo được dành cho việc tìm kiếm các con đường giải quyết khủng hoảng tại Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Anh Cameron tuyên bố ông muốn đưa ra một loạt các điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Nga, bao gồm việc công nhận ông Petro Poroshenko là tổng thống được bầu của Ukraine và chấm dứt việc ủng hộ lực lượng dân phòng tại miền Đông nước này.

Bên lề lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đội đồng minh đổ bộ xuống bờ biển Normandy (D-Day), dự kiến Tổng thống Nga sẽ còn có cuộc gặp ngày 6/6 với Thủ tướng Đức Angela Merkel và không loại trừ cả cuộc gặp với Tổng thống đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko.

Ngày 6/6, 17 lãnh đạo các nước sẽ tập trung tại thủ đô Paris theo lời mời của Tổng thống Pháp tham dự lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử trong Chiến tranh thế giới lần thứ 2 (1941-1945) - đó là sự kiện quân đồng minh phương Tây mở mặt trận thứ hai chống phát xít tại châu Âu.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản