Nga hối thúc HĐBA điều tra về chiến dịch ném bom của NATO tại Libi

Ngày 23/12 (giờ VN), Nga đã hối thúc Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ điều tra về cái chết của dân thường tại Libi trong các vụ oanh kích của NATO năm 2011. Tuy nhiên, Mỹ đã lập tức bác bỏ đề nghị này, coi đây là "trò gây chú ý rẻ tiền" để che lấp thất bại của Mátxcơva về vấn đề Xyri.

Khói lửa bao trùm bầu trời Tripôli sau các cuộc không kích của NATO. Ảnh:THX - TTXVN

Chiến dịch quân sự của NATO đã góp phần đắc lực và quyết định giúp phe đối lập Libi lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Mouammar Kadhafi và giết hại ông này.

Tranh cãi gay gắt này phản ánh sự chia rẽ sâu sắc trong HĐBA liên quan tới chiến dịch của NATO. Mỹ, Pháp, Đức và các nước khác ca ngợi đây là hành động bảo vệ sinh mạng của hàng trăm nghìn dân thường Libi trong khi Nga, Trung Quốc và Liên minh Châu Phi (AL) lại chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Ngay sau đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice đã bước lên bục phát biểu với tuyên bố: "Tôi nghĩ không quá khi nói rằng đây là trò rẻ tiền nhằm phân tán sự chú ý khỏi các vấn đề khác và nhằm xóa nhòa thắng lợi của NATO, các đồng minh và thực sự là cả HĐBA trong sứ mệnh bảo vệ người dân Libi". Đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud cũng bênh vực quan điểm của bà Rice khi cho rằng đã có hai cuộc điều tra về chiến dịch của NATO tại Libi, một do Hội đồng Nhân quyền LHQ thực hiện (dự kiến công bố báo cáo vào tháng 3/2012) và một do Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành.

Nga và các nước đồng quan điểm cho rằng NATO đã lạm dụng nghị quyết của HĐBA về việc áp đặt một vùng cấm bay cũng như quyền bảo vệ dân thường như là cái cớ để thay đổi chế độ tại Libi. Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nhấn mạnh việc ủy quyền cho một hội đồng điều tra là cần thiết "do ban đầu chúng ta đã bị NATO huyễn hoặc rằng các chiến dịch ném bom của họ không gây thương vong cho dân thường".

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản