Nga chủ trương mở rộng hợp tác với Mỹ Latinh

Nga sẵn sàng mở rộng hợp tác với các tổ chức của các nước khu vực Mỹ Latinh, như Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Liên minh các quốc gia Nam Mỹ... Tuyên bố trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 11/7 trước thềm chuyến thăm một loạt các nước Mỹ Latinh gồm Cuba, Argentina và Brazil.

Tổng thống Putin đặc biệt quan tâm tới việc thiết lập các cuộc tiếp xúc trong tương lai giữa CELAC và các nước thành viên Liên minh Thuế quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan).


Theo ông Putin, Nga cùng với Belarus và Kazakhstan sẽ làm sâu sắc hơn quá trình hội nhập, cũng như cải thiện đáng kể môi trường kinh doanh cho không gian Âu-Á, mở rộng cơ hội phát triển các mối quan hệ kinh doanh cùng có lợi với các đối tác bên ngoài.

Tổng thống Putin cũng thể hiện sự lạc quan về tương lai quan hệ Nga - Cuba. Theo đánh giá của ông Putin, Cuba là một trong những đối tác hàng đầu của Nga trong khu vực. Ông Putin nêu bật nhiệm vụ chính của chương trình nghị sự hai nước là mở rộng quan hệ kinh tế trên cơ sở chương trình thương mại - kinh tế liên chính phủ và hợp tác khoa học - kỹ thuật giai đoạn 2012 - 2020. Ngoài ra, hai nước còn có kế hoạch hợp tác các dự án lớn trong các lính vực công nghiệp, công nghệ cao, năng lượng, hàng không dân dụng, y tế... đặc biệt là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xã hội, giáo dục.

Về quan hệ Nga - Brazil, nhà lãnh đạo Nga khẳng định hợp tác hai nước mang tính chiến lược, và thể hiện lập trường ủng hộ Brazil trở thành ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Argentina là một trong những đối tác chính của Nga trong khu vực Mỹ Latinh, có nhiều điểm tương đồng với Nga trong cách tiếp cận các vấn đề quốc tế. Tổng thống Putin cũng không loại trừ khả năng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Argentina với Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, gọi tắt là BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), tuy nhiên ông Putin nhấn mạnh hiện vẫn chưa có kế hoạch mở rộng tổ chức này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản