Nam Phi để ngỏ khả năng ký thỏa thuận về điện hạt nhân với Nga

Ngày 26/7, Trưởng ban tài chính của đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền Paul Mashatile cho biết nước này hiện không đủ năng lực để mở rộng các dự án năng lượng hạt nhân trên quy mô lớn, song vẫn để ngỏ khả năng ký các thỏa thuận phát triển điện hạt nhân với Nga trong tương lai.

Phát biểu trên được đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25/7 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Ông Mashatile, một trong 6 thành viên quyền lực nhất của đảng ANC chịu trách nhiệm giám sát các chính sách kinh tế của Chính phủ Nam Phi, cũng cho biết ANC khuyến khích lĩnh vực tư nhân đầu tư nhiều hơn vào công ty điện nhà nước Eskom, vốn đang thua lỗ nặng trong năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua.

Dự án phát triển điện hạt nhân từng được ưu tiên trong chính sách của cựu Tổng thống Jacob Zuma. Tuy nhiên, tân Tổng thống Cyril Ramaphosa đã loại bỏ kế hoạch này, cho rằng Nam Phi không đủ khả năng để mở rộng dự án điện hạt nhân trên quy mô lớn. Ông Ramaphosa cam kết vực dậy nền kinh tế Nam Phi và đẩy mạnh chống tham nhũng sau khi trở thành lãnh đạo nước này hồi tháng 2 vừa qua. 

Năm 2014, Nga và Nam Phi đã ký một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân với trị giá 50 tỷ USD.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản