Mỹ 'vào hùa' buộc tội 7 đặc vụ Nga âm mưu tấn công mạng

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/10 đã buộc tội 7 đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) âm mưu tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác.

Phát biểu họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia John Demers cho biết bản cáo trạng bao gồm các tội danh rửa tiền, sử dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, gian lận tài chính sử dụng công nghệ thông tin hoặc viễn thông, và đánh cắp nhân dạng.

Ông Demers nêu rõ mục tiêu của Nga là nhằm vào các tổ chức thể thao quốc tế, cũng như Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và công ty năng lượng hạt nhân Mỹ Westinghouse. Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn các âm mưu này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng một số phương án đáp trả đối với Nga. Ông còn bày tỏ tán thành với các tuyên bố của Anh và Hà Lan về vụ việc này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Canada cho biết nước này cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng của Nga, cụ thể là nhằm Ủy ban đạo đức thuộc (WADA) có trụ sở ở Montreal. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada khẳng định GRU đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã lập tức bác bỏ các cáo buộc của phương Tây, đồng thời cho rằng những cáo buộc này là vô giá trị, lố bịch và là một phần của chiến dịch thông tin giả hòng gây phương hại các lợi ích của Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, những cáo buộc trên là sản phẩm của ai đó "giàu trí tưởng tượng".

Các cáo buộc của Hà Lan, Anh, Mỹ và Canada chống Nga được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa phương Tây và Nga căng thẳng. Cho đến nay, Moskva đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Thùy An (TTXVN)
Nga 'phản pháo' vụ Anh cáo buộc điệp viên Moskva dàn xếp tấn công mạng toàn cầu
Nga 'phản pháo' vụ Anh cáo buộc điệp viên Moskva dàn xếp tấn công mạng toàn cầu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của Anh rằng các điệp viên của Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN