Mỹ và CHDCND Triều Tiên đạt tiến bộ trong đàm phán

Ngày 24/2, Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc hai ngày đàm phán tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Phát biểu với báo giới, đặc phái viên Mỹ phụ trách về chính sách với Triều Tiên, ông Glyn Davies, cho biết cuộc đàm phán tập trung vào các nội dung không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhu cầu viện trợ lương thực của Bình Nhưỡng và các vấn đề khác.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của CHDCND Triều Tiên. Ảnh: internet


Dù không đạt được bước đột phá nhưng đặc phái viên Davies nhận định "đã có một số tiến bộ" và những gì phải làm lúc này là "đánh giá điều đó". Theo ông Davies, ông đã "hiểu hơn" về quan điểm, lập trường của Bình Nhưỡng đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Ông cũng hối thúc Triều Tiên cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và giải quyết vấn đề bắt cóc các công dân Nhật Bản trong thời gian trước đây. Đặc phái viên Davies cho biết sẽ tới Hàn Quốc và Nhật Bản để thông báo với các quan chức hai nước về cuộc đàm phán vừa qua.

Là cuộc đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il qua đời hồi tháng 12/2011, cuộc đàm phán tại Bắc Kinh được giới phân tích cho là cơ hội để Oasinhtơn làm rõ hơn các chính sách của Bình Nhưỡng dưới thời nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un, đồng thời xúc tiến nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích nhận xét Triều Tiên có thể thúc đẩy nối lại đàm phán với Mỹ nhằm cho thấy Bình Nhưỡng vẫn đang được điều hành bình thường giống như giai đoạn trước khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời.

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên tại Bắc Kinh lần này là lần gặp gỡ thứ ba giữa hai bên kể từ tháng 7/2011. Về cuộc đàm phán tiếp theo, đặc phái viên Davies cho biết thời điểm chưa được xác định, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục giữ liên lạc qua văn phòng của Triều Tiên tại Liên hợp quốc.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản