Mỹ: Tổng thống Syria phải ra đi

Syria cần một sự thay đổi chính trị mà ở đó Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad phải ra đi – đó là tuyên bố của đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syri, ông Daniel Rubinstein.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến đi mới đây tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) dự một hội nghị bàn tròn, ông Rubinstein nói: “Chúng tôi cho rằng sẽ không thể có một Syria ổn định trong nước, hòa bình với láng giềng nếu không có một thời kì chuyển tiếp chính trị mà ở đó không có ông Assad”.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria, ông Daniel Rubinstein. Ảnh: AP


Đặc phái viên Mỹ cũng viện dẫn đến tuyên bố chung giữa Tổng thống Barack Obama với các nhà lãnh đạo Tổ chức hợp tác vùng Vịnh (GCC) mới đây tại trại David, “tái khẳng định ông Assad không còn tính hợp pháp và sẽ không có vai trò gì tại Syria trong tương lai”.

Ông Rubinstein còn nói rằng, chủ đề chuyển tiếp chính trị không có ông Assad đang được bàn bạc, dù giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng đã được loại trừ. “Chúng tôi tin rằng ngày nay không thể có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột. Thế nhưng vẫn cần đến giải pháp chính trị…. Chúng tôi xem nỗ lực của liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có mối liên hệ mật thiết tới giải pháp chính trị thực chất cho khủng hoảng Syria”, đặc phái viên Mỹ nói, đồng thời cáo buộc chính quyền Damascus đã hành động “không đủ” trong cuộc chiến chống IS, không thể là “đối tác của Mỹ”.


HT (Theo Hurriyetdailynews)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản