Mỹ tiến hành hai vụ thử plutôni để đánh giá vũ khí hạt nhân

Theo dữ liệu do Cơ quan An ninh Nguyên tử Quốc gia Mỹ công bố ngày 12/3, Washington đã tiến hành hai thử nghiệm dùng plutonium để kiểm tra khả năng của bom nguyên tử trong khoảng thời gian từ tháng 10-12/2012, nâng tổng số vụ thử kiểu này lên thành 8 vụ kể từ năm 2010.

Khu thí nghiệm quốc gia Sandia tại bang New Mexico (Mỹ). Ảnh: InternetThông tin trên được tiết lộ sau khi Mỹ thực hiện vụ thử hạt nhân chưa tới hạn lần thứ tư vào tháng 12/2012. Những vụ thử liên tiếp nói trên có khả năng khiến các nhà chỉ trích nghi ngờ về lập trường trong vấn đề này của chính phủ Mỹ, vốn luôn kêu gọi giải giáp hạt nhân trong khi vẫn duy trì các kho hạt nhân của mình.


Các vụ thử được thực hiện tại Khu thí nghiệm quốc gia Sandia thuộc bang New Mexico trong quý IV/2012 liên quan đến một thiết bị có tên gọi "cỗ máy Z", tạo ra các tia X cực mạnh gây phản ứng phân hạch để đánh giá các vũ khí hạt nhân. Hai vụ thử plutonium trước đó nữa của Mỹ diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 4-6/2012 và cuối tháng 8/2012.TTXVN/Tin tức
Mỹ chấp nhận Iran sở hữu hạt nhân 'không nguy hiểm'
Mỹ chấp nhận Iran sở hữu hạt nhân 'không nguy hiểm'

Ngày 4/3, phát biểu tại thủ đô Riyadh sau khi hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà, Thái tử Saud al-Faysal, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Arập Xêút khẳng định rằng Iran có quyền sở hữu hạt nhân "không nguy hiểm"

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN