Mỹ phong tỏa gần nửa tỉ USD của cựu độc tài Nigeria

Mỹ ngày 5/3 thông báo đã phát lệnh phong tỏa khối tài sản có tổng trị giá 458 triệu USD mà cựu độc tài Nigeria Sani Abacha cùng đồng bọn cất giấu trong các tài khoản ở châu Âu.

Quyền trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Raman Mythili cho biết Washington quyết tâm xử lý các chính phủ tham nhũng bằng việc tịch thu tài sản của các nhà lãnh đạo lấy tiền của dân. Trong trường hợp của ông Sani Abacha, kết quả điều tra của Washington cho thấy trong 5 năm tại nhiệm, nhà lãnh đạo này đã cùng con trai là Mohamed Sani Abacha biển thủ từ 3 - 5 tỷ USD và rửa sạch số tiền này bằng cách mua trái phiếu Mỹ thông qua 9 thể chế tài chính của Mỹ.

Ông Sani Abacha. Ảnh: premiumtimesng.com


Trong nhiều năm qua, chính phủ Nigieria đã tìm cách lấy lại số tiền trên song các công ty của gia đình ông Abacha đã khởi kiện lên tòa án để ngăn chặn động thái này.

Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ số tiền tham nhũng mà ông Abacha gửi vào các tài khoản ngân hàng ở Anh, Pháp sẽ bị phong tỏa theo đề nghị của Washington với sự trợ giúp của các nhà chức trách bản địa. Cụ thể gồm có 2 tài khoản ở ngân hàng Bailiwick of Jersey, với tổng số tiền 313 triệu USD, và 2 tài khoản tại Pháp, với tổng số tiền 145 triệu USD.

Ngoài ra, Washington cũng tiến hành các thủ tục yêu cầu đóng băng thêm 4 hạng mục đầu tư và 3 tài khoản ngân hàng khác tại Anh với tổng giá trị ước tính 100 triệu USD. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhà chức trách Jersey, Anh và Pháp đã xác nhận phối hợp với Mỹ thực thi các hoạt động này.

Tướng Abacha lên làm Tổng thống Nigeria thông qua cuộc đảo chính quân sự ngày 17/11/1993 và nắm giữ cương vị này cho đến khi qua đời ngày 8/6/1998. Mặc dù ông Abacha qua đời hàng chục năm nhưng các thân nhân của ông vẫn đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Nigieria, trong đó một số người được xếp vào nhóm giàu có nhất và có ảnh hưởng nhất tại quốc gia Tây Phi này.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản