Mỹ công bố kế hoạch kích thích kinh tế mới 400 tỷ USD

Sáng sớm 22/9 theo giờ Việt Nam (tối 21/9 giờ địa phương), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố các biện pháp kích thích kinh tế mới bằng việc tung tiền mua vào trái phiếu chính phủ dài hạn nhằm vực dậy nền kinh tế đang sa sút và kích thích tăng trưởng.

Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet


FED cho biết sẽ bán 400 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ (có thời hạn dưới 3 năm) để mua số lượng tương đương trái phiếu chính phủ dài hạn (từ 6 - 30 năm) tới cuối tháng 6/2012. Mục đích của động thái này là nhằm hạ lãi suất dài hạn đối với mọi khoản vay, từ vay thế chấp đến vay vốn sinh viên, qua đó khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay và chi tiêu.

Tuyên bố sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) -cơ quan hoạch định chính sách của FED- nhấn mạnh các chỉ số kinh tế gần đây tiếp tục cho thấy sự đình trệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, được phản ánh rõ qua tình trạng thất nghiệp vẫn ở mức cao trên 9% và hoạt động yếu kém trên thị trường nhà đất. Đây là nguyên nhân thúc đẩy FED đưa ra kế hoạch mới nhằm giảm chi phí vay dài hạn và thúc đẩy thị trường nhà đất.

Thống kê mới đây cho thấy trong tháng Tám vừa qua, xây dựng nhà mới ở Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, và thông tin này đã tăng sức ép lên quyết định của FED về củng cố thị trường nhà đất với cam kết tái đầu tư các khoản vay nợ dùng để mua nhà vào thị trường thế chấp.

Quyết định của FED ít nhiều gây tranh cãi. Giới chuyên gia phân tích cho rằng động thái này có thể không tạo ra hiệu quả lớn, ngay cả khi hạ lãi suất dài hạn. Mặt khác, FED có thể bị thua lỗ do các trái phiếu chính phủ dài hạn có thể tăng cao hơn lãi suất vì lạm phát, qua đó làm giảm lợi nhuận từ số trái phiếu này.

Liên quan đến kinh tế Mỹ, cũng trong tối 21/9, Hạ viện Mỹ đã bất ngờ bác bỏ dự luật cấp tiền cho chính phủ nước này sau ngày 30/9 do hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không thuận theo các nhà lãnh đạo của đảng này để đòi cắt giảm chi tiêu sâu hơn. Trước cuộc bỏ phiếu đã nổ ra tranh cãi liên quan đến vấn đề ngân sách hỗ trợ các nạn nhân của bão Irene.

Dự luật trên đã không được thông qua khi chỉ có 195 phiếu thuận so với 230 phiếu chống, trong đó có hơn 40 lá phiếu thuộc về các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Kết quả bất ngờ này đã khiến các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện bối rối. Họ nhiều lúc đã rất khó khăn để kiềm chế các nghị sĩ có đầu óc bảo thủ về vấn đề chi tiêu ngân sách. Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ cho phép chính phủ được cấp thêm 1.043 tỷ USD/năm, phù hợp với một thỏa thuận lưỡng đảng đạt được hồi tháng trước.

Như vậy, kết quả trên buộc lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện phải cùng với các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện xem xét chỉnh sửa nội dung văn kiện dự luật của hai viện Quốc hội liên quan đến các vấn đề ngân sách. Hai viện cũng phải đạt được thỏa thuận về việc cấp tiền cho Chính phủ liên bang trước ngày 30/9 tới đây, nếu không một số cơ quan của chính phủ có thể sẽ phải tạm ngừng hoạt động.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản