Mỹ bùng nổ mâu thuẫn vụ khiển trách Bộ trưởng Tư pháp

Sự kiện ngày 28/6, Hạ viện Mỹ với 255 phiếu ủng hộ và 67 phiếu chống, bỏ phiếu khiển trách Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã và đang làm bùng nổ mâu thuẫn sâu sắc giữa đảng Dân chủ, Nhà Trắng với phe Cộng hòa. Với kết quả bỏ phiếu trên đây, ông Holder trở thành Bộ trưởng đương chức đầu tiên bị khiển trách về tội coi thường Quốc hội. Đây cũng là kết quả của vụ cãi vã nhau giữa phe Dân chủ và Cộng hòa trong 16 tháng qua kể từ khi vụ này bùng phát.

 

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder. Nguồn: Internet.

 

Cuộc bỏ phiếu ngày 28/6 là do phe Cộng hòa nắm quyền đa số tại Hạ viện đề xuất để làm sáng tỏ vụ mà phe Cộng hòa nói là trong "Chiến dịch Chóng vánh và Giận dữ" (Operation Fast and Furious) năm 2009-2011, các nhân viên Cơ quan kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (BATFE), một đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, đã bán vũ khí cho các băng nhóm ở Mêhicô thay vì lẽ ra phải ngăn chặn các hành động này. Viện cớ “quyền của ngành hành pháp”, Nhà Trắng và ông Eric Holder kiên quyết bác bỏ yêu sách đòi nộp các hồ sơ liên quan.

 

Tuy nhiên, với kết quả bỏ phiếu nói trên, Hạ viện Mỹ có quyền yêu cầu tòa án buộc ông Eric Holder phải cung cấp các tài liệu liên quan. Phe Dân chủ cực lực chỉ trích cuộc bỏ phiếu này, cho rằng đây chẳng qua chỉ là một trò chính trị trong năm bầu cử 2012. Tại cuộc thảo luận và bỏ phiếu, một loạt Hạ nghị sỹ gốc châu Phi đã bỏ ra ngoài hội trường để phản đối các hành động chống ông Holder, người da đen đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Tư pháp. Thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi cũng bỏ ra khỏi hội trường với tuyên bố coi hành động nói trên của phe Cộng hòa là “thái quá và hoàn toàn chỉ dựa vào những thông tin sai lệch”. Bản thân ông Eric Holder và Hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ, ông Emanuel Cleaver đều mô tả hành động của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện là mang nặng “yếu tố chính trị năm bầu cử”.

 

Với kết quả bỏ phiếu nói trên, hồ sơ liên quan tới ông Eric Holder sẽ được chuyển tới Văn phòng của Thẩm phán liên bang thuộc địa hạt thủ đô Washington (Oasinhtơn), ông Ronald Machen. Phần đông các chuyên gia pháp lý dự báo ông Machen, người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, sẽ không tiến hành các bước pháp lý tiếp theo đối với ông Eric Holder. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ nhóm họp để sớm đưa ra các quyết định tiếp theo liên quan tới vụ này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản