Mỹ áp đặt thêm hình phạt đối với tội phạm xuyên quốc gia

Tổng Thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với bốn tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới gồm Camorra của Italia, Yakuza của Nhật Bản, Los Zetas của Mêhicô và Brother's Circle, tổ chức đặt trụ sở chủ yếu ở Liên Xô cũ.

Trợ lý Tổng thống Mỹ về vấn đề chống khủng bố và an ninh nội địa John Brennan phát biểu triển khai chiến lược chống tội phạm xuyên quốc gia tại Nhà trắng ngày 25/7. Ảnh: AFP-TTXVN.


Sắc lệnh hành pháp do ông Obama ký sẽ phong tỏa tất cả tài sản của những tổ chức này ở Mỹ và cấm công dân Mỹ làm ăn buôn bán với những tổ chức có tên trên. Trong bức thư gửi Quốc hội, Tổng thống Obama nói các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia ngày càng tinh vi và nguy hiểm đối với Mỹ. Chúng đã tham gia các vụ tấn công trên mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ và buôn bán ma túy.

Tổng thống Obama khẳng định tội phạm do băng nhóm có tổ chức gây ra không còn là vấn đề của khu vực mà là một mối đe dọa đối với sự ổn định quốc tế. Chính sách của Mỹ đối với tội phạm xuyên quốc gia là ngăn không cho các băng nhóm gây tội ác, phá hoại các chính phủ, không cho chúng tiếp tay cho khủng bố và duy trì hợp tác giữa các nước để chống lại các băng nhóm này.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, băng nhóm Yakuza có khoảng 80.000 thành viên hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực buôn bán ma túy và rửa tiền tại Mỹ.

Băng Camorra, đã phát triển ra ngoài biên giới Italia, kiếm 25 tỉ USD mỗi năm nhờ các hoạt động tội phạm toàn cầu, bao gồm cả việc bán hàng hóa ăn cắp bản quyền tại các thị trường châu Âu và Mỹ. Nhóm Brothers' Circle được mô tả như một "nhóm tội phạm đa sắc tộc" có căn cứ chủ yếu ở Liên Xô cũ song hiện đã mở rộng địa bàn hoạt động sang Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh. Trong khi đó, nhóm Los Zetas gây khiếp đảm với các vụ buôn người, buôn ma túy cũng như thanh trừng các nhóm đối địch tại Mêhicô.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản