Nga phóng tên lửa vào vị trí của các lực lượng Nga. Ảnh: Sputnik
Theo hãng thông tấn độc lập UNIAN (Ukraine) ngày 28/6, mùa hè năm nay dự kiến sẽ là một giai đoạn vô cùng cam go đối với Ukraine. Dù phải hứng chịu những tổn thất, Nga vẫn duy trì chiến thuật "tiến chậm và chắc" trên chiến trường, gây áp lực không ngừng lên các phòng tuyến của Ukraine. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của NATO, không bên nào có đủ tiềm lực để tạo ra một bước đột phá chiến lược, khiến cuộc đối đầu có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tiêu hao dai dẳng.
Giao tranh dữ dội và những bước tiến nhỏ của Nga
Quan chức cấp cao NATO trên nhận định tình hình chiến trường vẫn còn đầy thách thức: "Ukraine tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, nhưng Kiev đang phải đối mặt với một mùa hè căng thẳng và khó khăn".
Các báo cáo cho thấy Nga đang tiếp tục tiến công vào khu vực Sumy, có thể nhằm mục đích tạo ra một "vùng đệm" ở biên giới. Hoạt động quân sự cũng gia tăng ở khu vực Zaporizhia, mặc dù chưa có dấu hiệu của một sự thay đổi nghiêm trọng nào trên mặt trận. Những diễn biến này diễn ra trong bối cảnh các nhà phân tích của DeepState báo cáo rằng Nga đã kiểm soát được các khu định cư Andriyivka và Constantinople ở vùng Donetsk và tiến sát các khu vực khác.
Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã tấn công một radar RADA do Israel sản xuất, tấn công các xưởng sản xuất UAV và khu vực đồn trú tạm thời của các đơn vị vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài ngày 28/6. Bộ này lưu ý rằng một cuộc tấn công đã được thực hiện vào ban đêm nhằm vào các cơ sở của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.
Mặc dù phải đối mặt với những tổn thất, các chiến dịch quân sự của Nga vẫn đang hoạt động với cường độ cao. Theo quan chức NATO trên, Nga đang sản xuất và tân trang khoảng 130 xe tăng mỗi tháng và sản xuất khoảng 3 triệu quả đạn pháo mỗi năm. Điều này cho thấy tiềm năng sản xuất vũ khí của Nga vẫn còn rất đáng kể.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định dù nước này đang trải qua giai đoạn khó khăn, ông không tin rằng Ukraine đang thua cuộc.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ ngày 28/6 cho biết, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga từ ngày 26 đến 28/6.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) báo cáo vào ngày 28/6 rằng SBU đã tiến hành một cuộc tấn công bằng UAV phá hủy một hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga và ba trực thăng chiến đấu - Mi-8, Mi-26 và Mi-28 - tại Căn cứ Không quân Kirovske ở Crimea. SBU lưu ý rằng cuộc tấn công cũng gây ra một vụ nổ thứ cấp tại sân bay. Một nguồn tin địa phương ở Crimea đưa tin vào ngày 28/6 rằng cuộc tấn công đã gây ra năm đến sáu vụ nổ và có khả năng làm hư hại một kho đạn dược, nhà kho và các cơ sở phòng không, đồng thời khiến ít nhất một trực thăng chiến đấu bốc cháy.
Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo vào ngày 27/6 rằng Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine và SBU đã tấn công Căn cứ Không quân Marinovka ở tỉnh Volgograd vào đêm 26 và 27/6 và làm hư hại bốn máy bay Su-34 và một cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật.
Kinh tế Nga đang chịu áp lực
Cuộc chiến tiêu hao cũng đang gây ra những áp lực đáng kể lên nền kinh tế Nga. Mặc dù các cơ sở công nghiệp hoạt động hết công suất, Nga đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.
"Quỹ đầu tư quốc gia đã giảm từ 150 tỷ USD xuống còn 37 tỷ USD", quan chức NATO cho biết, đồng thời dự báo Điện Kremlin có thể duy trì cuộc chiến đến năm 2027 dù chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế lâu dài của đất nước.
Trong bối cảnh chiến trường không có đột phá, triển vọng về một giải pháp ngoại giao dường như rất mờ mịt. Thách thức đối với Ukraine không chỉ đến từ chiến trường mà còn từ những biến động địa chính trị. Viện trợ của Mỹ, được phê duyệt dưới thời Tổng thống Joe Biden, vẫn tiếp tục, nhưng số phận của nó sau khi hết hạn vẫn là một câu hỏi lớn. Sự từ chối rõ ràng của Tổng thống Donald Trump trong việc gia tăng áp lực kinh tế lên Điện Kremlin, cùng với sự hợp tác quân sự ngày càng sâu rộng giữa Nga, Trung Quốc, đang gây thêm khó khăn cho Ukraine.
Trong khi đó nhà phân tích Ksenia Kirillova nhận định với Quỹ James Town (jamestown.org) rằng thành công của cuộc tấn công mùa hè của Nga sẽ phụ thuộc vào việc họ có thể tiếp tục bù đắp số tổn thất ngày càng tăng và giành ưu thế trong cuộc chiến thiết bị bay không người lái (UAV) hay không. Trong khi Moskva không thiếu UAV, việc bổ sung quân số đã mất vẫn là một trở ngại lớn hơn.
Các cuộc điều tra độc lập cũng cho thấy tốc độ tuyển quân của Nga đã chậm lại vào mùa xuân năm 2025, mâu thuẫn với tuyên bố của Điện Kremlin rằng số lượng lính hợp đồng mới đang tăng lên.
Trước bối cảnh này, những lo ngại về một cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea hay các tỉnh Kursk và Belgorsk (Nga) cũng đang gia tăng. Giới lãnh đạo quân sự Nga đã nhanh chóng xây dựng các nhà chứa máy bay bằng bê tông để bảo vệ máy bay, nhưng các chuyên gia Ukraine cho rằng những biện pháp này có thể không hiệu quả trước vũ khí hiện đại.